Bao quy đầu là gì? Những vấn đề thường gặp ở bao quy đầu • Hello Bacsi

Related Articles

Nam giới có thể gặp phải nhiều vấn đề ở bao quy đầu. Đó là những vấn đề gì và cách xử lý thế nào? Bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Bao quy đầu là gì?

Khi tìm hiểu bao quy đầu là gì, bạn sẽ biết nó là một lớp mô mỏng bao phủ đầu dương vật. Thông thường, bé trai mới sinh ra đã được cắt bao quy đầu. Sau đó, vết cắt này sẽ hình thành mô sẹo, có thể gây lở loét nếu không được vệ sinh đúng cách.

Với những người chưa cắt bao quy đầu, họ có thể gặp phải một số vấn đề ở khu vực này nếu không chăm sóc bao quy đầu đúng cách. Những vấn đề này sẽ khiến họ khó chịu nhưng cũng có trường hợp cần được can thiệp y tế để ngăn ngừa biến chứng.

Vấn đề thường gặp ở bao quy đầu và cách xử lý

Vần đề thường gặp ở bao quy đầu

Dưới đây là những vấn đề bạn có thể gặp phải ở bao quy đầu và cách xử lý từng vấn đề.

1. Hẹp bao quy đầu

Khi bao quy đầu của bạn bị hẹp, bạn sẽ bị đau hoặc rát buốt mỗi khi tiểu tiện. Hẹp bao quy đầu cũng dễ khiến bạn bị nhiễm trùng do bị hạn chế trong lúc vệ sinh, chăm sóc.

Hẹp bao quy đầu thường xảy ra ở những người không cắt bao quy đầu. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể xảy ra do những nguyên nhân khác, cụ thể như:

  • Tính di truyền
  • Nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, nấm ở bao quy đầu hoặc dương vật
  • Viêm bao quy đầu do vệ sinh kém hoặc bị dương vật bị kích thích

Để xử lý tình trạng hẹp bao quy đầu, các bác sĩ thường đề nghị ba biện pháp sau:

Dùng thuốc uống hoặc thuốc bôi để tránh nhiễm trùng

Bác sĩ sẽ lấy mẫu bao quy đầu bị nhiễm trùng để phân tích ở phòng thí nghiệm. Dựa trên kết quả thu được, họ sẽ đề nghị bạn dùng thuốc kháng sinh nếu bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu bao quy đầu bị nhiễm virus, bác sĩ sẽ đề nghị bạn điều trị retrovirus. Trường hợp bạn bị nhiễm nấm, bác sĩ sẽ kê thuốc chống nấm hoặc thuốc mỡ bôi trị nấm.

Vệ sinh bao quy đầu nhẹ nhàng mỗi ngày

Tình trạng hẹp bao quy đầu của bạn có thể do nguyên nhân di truyền. Khi đó, bạn hãy nhẹ nhàng kéo bao quy đầu mỗi ngày để nới lỏng các mô. Việc này cũng có thể giúp bao quy đầu hoạt động dễ dàng hơn theo thời gian.

Bạn cũng có thể dùng thuốc mỡ steroid để hỗ trợ cho việc làm này được thực hiện dễ dàng hơn.

Cắt bao quy đầu

Phương pháp này thường được sử dụng khi những cách xử lý hẹp bao quy đầu khác không mang lại hiệu quả. Lúc này, bạn có thể phải cắt bỏ một phần bao quy đầu.

Phương pháp này cũng sẽ áp dụng nếu bạn bị nhiễm trùng thường xuyên hoặc viêm bao quy đầu nghiêm trọng.

2. Sưng bao quy đầu

Sưng bao quy đầu

Sưng bao quy đầu có thể gây ra paraphimosis. Trong khi đó, paraphimosis là tình trạng da quy đầu tuột lên khỏi quy đầu nhưng không tuột xuống được. Điều này sẽ khiến bạn bị đau đớn và cần được cấp cứu.

Thông thường, paraphimosis xảy ra khi bác sĩ không thể di chuyển bao quy đầu của bạn trở lại sau khi kéo ra để kiểm tra. Nó cũng sẽ khiến bạn nhiễm trùng.

Paraphimosis cần được điều trị khẩn cấp vì nếu không được cấp cứu kịp thời, tình trạng này có thể cắt đứt lưu lượng máu đến cuối dương vật. Từ đó, nó có thể gây ra các biến chứng chết mô. Nghiêm trọng hơn nữa, paraphimosis có thể khiến bạn phải cắt bỏ một phần hoăc toàn bộ dương vật. Tuy nhiên, biến chứng này rất hiếm gặp.

Bạn hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất