Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì: Những điều bạn nên biết • Hello Bacsi

Related Articles

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự giúp người được bảo hiểm thực hiện trách nhiệm của mình trước pháp luật, tránh được những ảnh hưởng tiêu cực trầm trọng lên kinh tế và đời sống của cá nhân và gia đình.

2. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với một số ngành nghề, hoạt động cụ thể

Vì tổn thất, thiệt hại thường không thể lường trước được, bạn có thể cần tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc nếu làm việc trong một số ngành nghề, hoạt động có đặc thù rủi ro riêng.

Ví dụ, chủ phương tiện giao thông phải mua bảo hiệm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới để đề phòng tình huống xe của họ gây tai nạn. Bảo hiểm vay trả góp là một loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc mà một số ngân hàng yêu cầu nếu bạn muốn vay tiền từ ngân hàng đó để mua nhà, mua xe…

3. Giúp người được bảo hiểm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự giúp người bị hại được đền bù thỏa đáng, không phải thiệt thòi vì những lỗi không xuất phát từ bản thân họ. Với sự hỗ trợ của bảo hiểm, người gây ra lỗi có thể yên tâm tìm ra cách giải quyết, không nghĩ đến những ý định tiêu cực để trốn tránh, thoái thác trách nhiệm.

Như vậy, bảo hiểm trách nhiệm dân sự giúp bảo vệ cộng đồng. Tham gia bảo hiểm để phòng ngừa cho những tình huống ngoài ý muốn là một việc làm thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng của người tham gia.

5 loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự thường gặp

bảo hiểm trách nhiệm dân sự

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới

Đây là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với chủ phương tiện giao thông. Bảo hiểm sẽ bồi thường cho bên thứ ba theo quy định của pháp luật nếu xảy ra tai nạn giao thông. Cần phân biệt bảo hiểm này với bảo hiểm xe máy, ô tô bồi thường cho người và xe của bản thân người được bảo hiểm khi có hư hỏng, tai nạn.

2. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe với hàng hóa vận chuyển

Bảo hiểm cho phần trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với tổn thất, mất mát hàng hóa được vận chuyển trên xe theo hợp đồng vận chuyển giữa chủ xe và chủ hàng.

3. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ sử dụng lao động

Đây là loại hình bảo hiểm cho trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với nhân viên nếu có tổn thương, thiệt hại phát sinh trong thời gian làm việc.

4. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ vật nuôi

Bảo hiểm cho trách nhiệm bồi thường thiệt hại, tổn thương của chủ vật nuôi nếu vật nuôi gây tai nạn cho người thứ ba.

5. Bảo hiểm trách nhiệm công cộng của chủ sở hữu nhà chung cư

Bảo hiểm cho trách nhiệm bồi thường của chủ nhà đối với thiệt hại khu vực công cộng, gây ra bởi cháy nổ, tràn nước… do lỗi của người được bảo hiểm.

3 lưu ý khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự

bảo hiểm trách nhiệm dân sự

1. Hiểu rõ phạm vi áp dụng

Mặc dù quan hệ dân sự hiện diện mọi nơi trong cuộc sống, bạn cần xác định hoạt động hay lĩnh vực nào thực sự tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro và cần được bảo hiểm.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất