Ban xuất huyết là gì? Vì sao bạn lại bị xuất huyết chấm đỏ dưới da?

Related Articles

Vậy, ban xuất huyết là gì hay Petechiae là gì? Đâu là nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả? Hãy cùng Hello Bacsi tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu chung

Ban xuất huyết là gì (Petechiae là gì)?

Ban xuất huyết (còn gọi là đốm xuất huyết, petechiae) là những chấm tròn nhỏ màu đỏ, nâu hoặc tím, do tổn thương hoặc vỡ mạch máu dưới da, dẫn đến xuất hiện chấm xuất huyết dưới da.

Các nốt xuất huyết dưới da thường xuất hiện thành chùm, trông giống như phát ban. Chúng cũng có thể xuất hiện ở các cơ quan hoặc màng nhầy, bao gồm cả niêm mạc bên trong miệng, nhưng dễ nhận biết nhất là ở trên da.

Ban xuất huyết có hai loại gồm:

  • Ban xuất huyết không do giảm tiểu cầu xuất hiện khi số lượng tiểu cầu không giảm
  • Ban xuất huyết giảm tiểu cầu xảy ra khi số lượng tiểu cầu thấp hơn bình thường.

Cả trẻ em và người lớn đều có thể bị xuất huyết chấm đỏ dưới da. Trẻ em có thể bị chấm xuất huyết dưới da sau khi bị nhiễm virus và thường hồi phục hoàn toàn mà không cần điều trị. Tuy nhiên, tình trạng này ở người lớn có xu hướng tiến triển thành mạn tính. Do đó, việc điều trị là cần thiết để giữ số lượng tiểu cầu ở mức ổn định.

Triệu chứng thường gặp

triệu chứng ban xuất huyết
Hình ảnh xuất huyết dưới da ở chân

Những dấu hiệu và triệu chứng của ban xuất huyết là gì?

Các nốt xuất huyết chấm đỏ dưới da có thể có kích thước nhỏ bằng đầu đinh ghim hoặc hình thành dạng mảng lớn bằng bàn tay. Nếu xuất hiện các nốt đỏ dưới da bất thường này mà không liên quan đến chấn thương, bạn nên cân nhắc đến cơ sở y tế kiểm tra.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu xuất hiện ban xuất huyết trên da không rõ nguyên nhân hoặc trên diện rộng, bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay. Việc xác định nguyên nhân là điều quan trọng, vì nốt xuất huyết có thể là dấu hiệu cảnh báo một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

một số thuốc có tác dụng phụ gây ra ban xuất huyết

Nguyên nhân gây ban xuất huyết dưới da là gì?

Các mạch máu nhỏ (mao mạch) kết nối các động mạch nhỏ nhất với các tĩnh mạch nhỏ nhất. Những nốt đỏ dưới da sẽ xuất hiện khi các mao mạch bị tổn thương, khiến máu bị rò rỉ vào da. Một số tác nhân đứng sau tình trạng xuất hiện nốt máu đỏ dưới da có thể bao gồm:

  • Áp lực, căng thẳng kéo dài
  • Một số tình trạng sức khỏe
  • Một số chấn thương cụ thể
  • Chấn thương
  • Da cháy nắng

Bên cạnh đó, nguyên nhân vỡ mạch máu dưới da gây ban xuất huyết còn có thể liên quan đến tác dụng phụ của một số loại thuốc như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất