Ban đỏ erythema migrans • Hello Bacsi

Related Articles

Vết phát ban có thể trông giống như một vết bầm tím ở những người có làn da tối màu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phát ban erythema migrans là gì?

Ban đỏ erythema migrans không phải là một phản ứng của cơ thể với vết cắn của bọ ve mà chỉ là dấu hiệu trên da khi mắc phải bệnh Lyme. Khi phát ban xuất hiện, bệnh Lyme có khả năng bắt đầu lây lan ra cơ thể.

Ban đỏ erythema migrans chỉ do bệnh Lyme gây ra. Phát ban tròn do một loài bét có tên tiếng Anh là lone star tick (ngôi sao cô đơn), hay tên khoa học là Amblyomma americanum, có thể trông tương tự nhưng vẫn có điểm khác biệt với ban đỏ do bọ gây bệnh Lyme.

Vết phát ban do bét gây ra sẽ không có hình dạng giống như mắt bò hay tâm điểm của bia bắn (bull’s-eye rash) như ban đỏ erythema migrans.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán ban đỏ erythema migrans?

Bác sĩ có thể chẩn đoán bạn mắc bệnh Lyme nếu thấy dấu hiệu ban đỏ erythema migrans và có khả năng bị bọ ve cắn gần đây. Đó là những triệu chứng duy nhất có thể dựa vào để chẩn đoán mà không cần làm xét nghiệm máu.

Mặc dù phát ban có thể trông giống với tình trạng ban khác nhưng ban đỏ erythema migrans có thể lan rộng nhanh chóng trong nhiều ngày sau khi chúng xuất hiện. Ngoài ra, ban đỏ này cũng là loại ban duy nhất có hình dạng như tâm điểm bia bắn.

Để xác định chắc chắn, bạn cần thực hiện thêm xét nghiệm máu. Xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme (ELISA) dùng để phát hiện kháng thể với vi khuẩn gây bệnh Lyme.

Những phương pháp điều trị ban đỏ erythema migrans

Bệnh Lyme được điều trị bằng kháng sinh đường uống như doxycycline hoặc amoxicillin. Một đợt điều trị kéo dài từ 14–21 ngày thường mang lại hiệu quả tích cực ở hầu hết người bệnh.

Khi bệnh Lyme tiến triển đến giai đoạn sau với các triệu chứng thần kinh, bác sĩ có thể dùng kháng sinh đường tiêm tĩnh mạch (IV) để điều trị.

Bởi vì phát ban đỏ erythema migrans là một dấu hiệu nhiễm trùng ở da của bệnh Lyme nên bất kỳ phương pháp điều trị nào cho căn bệnh này đều sẽ phải giúp giải quyết các nốt phát ban này.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất