Bạn đã biết các cách chữa đau khớp vai do viêm khớp chưa? • Hello Bacsi

Related Articles

Tuy cơn đau nhức ở khớp vai có thể nhanh chóng thuyên giảm nhờ dùng thuốc nhưng thực tế, cách chữa đau khớp vai này chính là con dao 2 lưỡi. Bởi vì, nếu dùng sai cách, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn (15).

Bạn cần lưu ý gì khi dùng các thuốc trị đau khớp vai trên?

Anh D. ngụ tại TP. HCM chia sẻ rằng bản thân đã phải chịu đựng những cơn đau vai do viêm nhiều năm qua. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của anh mà còn gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Gần đây, các cơn đau này xuất hiện ngày càng nhiều và nghiêm trọng hơn. Cảm thấy không thể tiếp tục kéo dài tình trạng này, anh D. đã đến hiệu thuốc để mua thuốc giảm đau NSAIDs theo toa thuốc cũ.

Kể từ lúc sử dụng thuốc giảm đau, anh cảm nhận được cơn đau nhức từ sâu trong khớp vai có xu hướng thuyên giảm đáng kể nên quyết định tăng liều dùng thuốc, với hy vọng sớm quay lại cuộc sống tươi đẹp thường ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian, anh D. nhận ra quyết định trước đó của mình là một sai lầm lớn. Bởi vì lúc này, anh đang phải chống chọi với các cơn đau không chỉ ở vai mà còn ở dạ dày.

Lưu ý với cách chữa đau khớp vai bằng thuốc
Ảnh: Shutterstock.com – 1690343659

Với trường hợp của anh D., anh có thể đang gặp phải tác dụng phụ của NSAIDs do lạm dụng thuốc. Tuy là một lựa chọn tốt trong điều trị viêm khớp, nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid vẫn có thể gây nên một số ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể, chẳng hạn như (9):

Các vấn đề về tiêu hóa

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của thuốc NSAIDs liên quan đến việc ức chế 2 loại men là (11, 12):

  • Men COX-1: giúp bảo vệ sức khỏe của niêm mạc dạ dày
  • Men COX-2: liên quan đến tình trạng viêm gây đau

Các thuốc NSAIDs không chọn lọc không chỉ ức chế men COX-2 liên quan đến tình trạng viêm mà còn có thể ảnh hưởng đến men COX-1 (12). Do đó, dù có thể giúp giảm tình trạng đau do viêm, chúng cũng gây tác động đến cả niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa như (12, 13):

  • Đau bụng
  • Ợ nóng
  • Táo bón
  • Tiêu chảy

Nghiêm trọng hơn, loại thuốc giảm đau này còn có khả năng gây loét cũng như xuất huyết dạ dày và ruột ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình điều trị mà không có triệu chứng báo trước (13).

Vì vậy, bạn không được tự ý dùng thuốc mà nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và kê toa thuốc giảm đau phù hợp. Trong trường hợp gặp phải các tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn sử dụng thuốc NSAIDs chọn lọc COX-2 để kiểm soát các cơn đau do viêm khớp gây nên (11, 12). Vì các thuốc này chỉ ức chế men COX-2 nên ít gây ảnh hưởng trên dạ dày hơn các NSAIDs không chọn lọc (11, 12).

Một số vấn đề tim mạch

Ngoài dạ dày, các thuốc NSAIDs (trừ aspirin) còn có thể gây ra một số vấn đề về tim mạch, chẳng hạn như (12):

  • Tăng huyết áp
  • Đau tim
  • Đột quỵ

Thực tế, việc gặp phải tác dụng phụ ngoài ý muốn khi dùng thuốc chữa đau khớp vai do viêm trong thời gian dài, dùng sai cách hoặc quá liều không chỉ xảy ra ở nhóm thuốc NSAIDs mà còn ở cả paracetamol (tổn thương gan, dị ứng da…) và corticosteroid (tăng huyết áp, đục thủy tinh thể…) (14, 15). Do đó, để kiểm soát tình trạng đau nhức xương khớp do viêm một cách an toàn, bạn nên thông báo với bác sĩ ngay từ đầu nếu có vấn đề về tiêu hóa, tim mạch hoặc bất kỳ bệnh nền nào để được chỉ định sử dụng thuốc phù hợp, đồng thời dùng thuốc đúng chỉ định, không tự ý kéo dài thời gian sử dụng thuốc nhé (3, 9).

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất