Bạn có biết làm thế nào để phục hồi thể lực hiệu quả? • Hello Bacsi

Related Articles

Ngày nay, không ít người xem nhẹ vấn đề hồi phục thể chất. Nếu cho rằng bản thân không cần phục hồi thể lực vì tất cả những gì bạn làm là nằm dài trên ghế sofa và xem tivi, bạn nên xem xét lại lối sống của mình.

Chăm chỉ rèn luyện thể chất là điều tốt, đặc biệt khi bạn có công đoạn phục hồi thể lực hiệu quả. Việc phục hồi không đầy đủ có nguy cơ dẫn đến tình trạng hao hụt chất béo, năng lượng cũng như khối lượng cơ bắp được xây dựng qua những bài tập.

Ngoài ra, sự mệt mỏi từ những buổi tập trước sẽ gây cản trở quá trình luyện tập tiếp theo của bạn. Bạn có thể cảm thấy mình đang đi đúng đường để đạt được mục tiêu, nhưng liệu thật sự có phải như thế?

Bạn có thể quan tâm: Những sai lầm khi tập luyện thể chất.

Làm thế nào để biết cơ thể phục hồi thể lực không hiệu quả?

Bạn có thể nhận ra việc phục hồi thể lực của mình đang gặp vấn đề qua những yếu tố như sau:

Sức mạnh giảm rõ ràng

Theo tiến sĩ Peter Lundgren, lực cầm nắm (co bóp) ở tay sẽ giảm đi đáng kể khi bạn không thực hiện công đoạn phục hồi thể lực sau luyện tập hoặc kết quả hồi phục kém. Điều này có thể giải thích bởi khi ấy, chỉ một ít nhóm cơ bắp có khả năng đạt tới 1 RM (one repetition maximum hay chỉ số sức mạnh cực đại).

Thực tế, bài kiểm tra lực nắm tay rất đơn giản, dễ áp dụng và cho ra kết quả chính xác. Do đó, ở Nga, để xem xét hiệu quả của công đoạn hồi phục thể lực ở một người, các chuyên gia thường sử dụng biện pháp này.

Trọng lượng cơ thể giảm

Phục hồi thể lực 1

Nếu bạn không có ý định giảm cân, sự hao hụt trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn có thể đồng nghĩa với tình trạng suy giảm sức mạnh. Do lúc này, phần trọng lượng mất đi đến từ khối lượng cơ bắp, thay vì mỡ.

Khối lượng cơ bắp mất đi không chỉ biểu thị công đoạn phục hồi thể lực kém mà còn cho thấy quá trình tập luyện của bạn hoàn toàn không hiệu quả.

Tăng huyết áp

Tình trạng tăng huyết áp có thể xảy ra khi phục hồi thể lực không tốt. Điều này xuất phát từ sự gia tăng hoạt động của hệ thần kinh đối giao cảm, dẫn đến tình huống cơ thể sản sinh nhiều các hormone liên quan đến căng thẳng hơn bình thường, ví dụ như cortisol hay adrenaline. Những nội tiết tố này gây co thắt mao mạch, đồng thời làm tăng nhịp tim, khiến áp lực máu gia tăng.

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Chẩn đoán tăng huyết áp diễn ra như thế nào

Nhịp tim biến thiên

Phục hồi thể lực 2

Việc phục hồi thể lực có hiệu quả hay không ảnh hưởng đến sự thay đổi trong thời gian nghỉ giữa các nhịp đập của tim. Viện nghiên cứu HeartMath đã tìm ra mối liên hệ giữa hai yếu tố này. Đồng thời, họ còn tạo ra công cụ giúp bạn xác định tình trạng hồi phục thông qua sự biến thiên của nhịp tim. Nếu áp dụng tốt, bạn có cơ hội cải thiện thể lực của mình rất nhiều.

Tỷ lệ giữa testosterone và cortisol

Bên cạnh sự gia tăng của hormone gây căng thẳng khi quá trình phục hồi gặp trở ngại, hàm lượng testosterone trong cơ thể cũng sụt giảm rõ ràng do hệ sản xuất chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất