Bạn biết gì về bệnh mụn rộp sinh dục? • Hello Bacsi

Related Articles

– Bạn tình của bạn uống thuốc chống mụn rộp hàng ngày. Bạn tình của bạn phải trao đổi với bác sĩ về việc này.

– Tránh quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng khi bạn tình của bạn có các triệu chứng của mụn rộp (tức là khi bệnh bộc phát ở bạn tình của bạn).

4. Phụ nữ mang thai bị bệnh mụn rộp sinh dục cần lưu ý những gì?

Nếu bạn đang mang thai và bị mụn rộp sinh dục thì càng cần phải được chăm sóc tiền sản. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn từng có triệu chứng hoặc bị chẩn đoán mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Ngoài ra, cũng cần phải báo cho bác sĩ nếu bạn từng bị phơi nhiễm với mụn rộp sinh dục. Đã có nghiên cứu cho thấy mụn rộp sinh dục có thể làm sẩy thai hoặc khiến cho bạn sinh non.

Mụn rộp có thể lây truyền từ bạn sang thai nhi trước khi sinh nhưng thường là sẽ lây truyền sang con trong lúc sinh nở. Từ đó rất dễ gây tử vong ở trẻ (còn được gọi là mụn rộp sơ sinh). Điều quan trọng là phải tránh để bị nhiễm mụn rộp trong thai kỳ.

Nếu đang mang thai và bị mụn rộp sinh dục, bạn có thể dùng thuốc kháng virus cho đến cuối thai kỳ. Thuốc này có thể làm giảm nguy cơ bị các dấu hiệu hoặc triệu chứng của mụn rộp sinh dục tại thời điểm sinh. Lúc đó, bác sĩ phải khám cẩn thận xem bạn còn bị mụn rộp hoặc vết lở không. Nếu phát hiện sản phụ bị mụn rộp lúc lâm bồn thì bác sĩ thường áp dụng cách sinh mổ cho sản phụ.

5. Dấu hiệu nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục nam và bệnh mụn rộp sinh dục nữ

Hầu hết những người bị mụn rộp sinh dục đều không có triệu chứng hoặc nếu có thì cũng rất nhẹ. Bạn có thể không nhận thấy các triệu chứng nhẹ hoặc lầm lẫn với tình trạng khác ở da, chẳng hạn như mụn nhọt hay lông quặm. Do đó, hầu hết những người nhiễm mụn rộp đều không biết mình bị bệnh.

Loét mụn rộp thường xuất hiện dưới dạng một hay nhiều mụn rộp ở trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, trực tràng, miệng. Mụn rộp vỡ ra, để lại những vết lở loét đau đớn và có thể mất hàng tuần sau đó mới lành hẳn. Đôi khi các triệu chứng này được gọi là “tình trạng bộc phát”. Trong lần bộc phát đầu tiên, bệnh nhân cũng có thể có những triệu chứng giống cảm cúm như sốt, đau nhức cơ thể hoặc sưng hạch.

Những người bị bộc phát mụn rộp lần đầu có thể bị bộc phát trở lại, đặc biệt là khi bị nhiễm HSV-2. Những lần bộc phát lặp lại thường ngắn hơn và ít trầm trọng hơn so với lần đầu. Bệnh có thể tiềm ẩn trong cơ thể bạn trong suốt phần đời còn lại nhưng số lần bộc phát có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Bạn phải đi khám bác sĩ nếu nhận thấy có bất kỳ triệu chứng nào giống mụn rộp sinh dục trên cơ thể bạn hoặc bạn tình. Các triệu chứng bệnh lây qua đường tình dục có thể là đau bất thường, tiết dịch âm đạo có mùi hôi, rát khi tiểu tiện hoặc (ở nữ giới) ra máu khi chưa đến kỳ kinh.

6. Khám và làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh mụn rộp sinh dục

bệnh mụn rộp sinh dục

Bác sĩ chỉ cần xem xét triệu chứng là có thể chẩn đoán được bệnh mụn rộp sinh dục. Họ cũng có thể lấy mẫu từ các mụn lở để xét nghiệm. Trong các trường hợp cụ thể, bạn có thể được xét nghiệm máu để tìm các kháng thể mụn rộp. Hãy nói chuyện cởi mở và trung thực với bác sĩ và hỏi xem bạn có nên đi xét nghiệm mụn rộp hoặc các STD khác không.

Lưu ý: Xét nghiệm máu có thể xác định bạn có bị nhiễm mụn rộp hay không. Mặc dù vậy, xét nghiệm không thể cho biết bạn bị lây nhiễm từ ai hay bạn đã bị nhiễm bao lâu.

7. Có thể chữa khỏi bệnh mụn rộp sinh dục không?

Không có cách chữa khỏi mụn rộp nhưng vẫn có thuốc phòng ngừa hoặc rút ngắn thời gian bộc phát. Bạn có thể dùng một trong những thuốc trị mụn rộp này hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế khả năng lây truyền bệnh sang bạn tình.

8. Nếu tôi không điều trị, bệnh mụn rộp sinh dục có gây nguy hiểm không?

Nếu không được điều trị đúng cách, mụn rộp có thể gây ra nhiều vết lở rất đau ở cơ quan sinh dục. Tình trạng này có thể trầm trọng hơn ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất