Bác sĩ Trung Quốc đầu tiên cảnh báo về dịch coronavirus đã chết vì căn bệnh này • Hello Bacsi

Related Articles

Theo thông tin từ The New York Time, sau khi đưa ra lời cảnh báo về bệnh dịch, anh đã bị chính quyền Trung Quốc triệu tập để thẩm vấn.

Động thái của chính quyền đối với cảnh báo về virus corona mới của bác sĩ Trung Quốc Li Wenliang

Khi có những phát hiện đầu tiên về chủng virus corona mới (2019-nCoV), bác sĩ Li Wenliang đã cố gắng đưa ra cảnh báo rằng dịch bệnh viêm phổi cấp do nhiễm coronavirus có thể diễn biến nghiêm trọng và sẽ vượt quá khả năng kiểm soát của một tỉnh ở Trung Quốc.

Anh cho rằng chủng virus corona mới sẽ gây ra căn bệnh có biểu hiện giống như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Đây cũng là dịch bệnh do một loại coronavirus trước đây làm Trung Quốc rơi vào khủng hoảng. Sau đó, anh bị chính quyền triệu tập và nhận được nhiều lời khiển trách từ các quan chức lúc giữa đêm.

Đầu tháng 1-2020, bác sĩ Li bị buộc phải ký vào một tuyên bố rằng lời cảnh báo của anh về virus corona mới là một tin đồn vô căn cứ.

Không lâu sau khi bác sĩ Li bị chính quyền khiển trách vì lời cảnh báo của mình, hàng trăm cư dân Vũ Hán đã ngã bệnh vì sốt và các triệu chứng khác do viêm phổi cấp. Anh cũng là một trong những nạn nhân bị lây virus khi điều trị cho một bệnh nhân tăng nhãn áp nhiễm coronavirus.

Khoảng hơn 3 giờ sáng nay (ngày 7-2, theo giờ Việt Nam), bác sĩ Trung Quốc Li Wenliang đã qua đời sau khi mắc phải căn bệnh do virus corona mới. Đại diện bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ Hán đã nói trên Weibo rằng: “Bác sĩ Li đã không may nhiễm bệnh trong cuộc chiến chống lại coronavirus. Mọi nỗ lực cứu chữa anh đã thất bại”.

Cái chết của anh cũng đồng thời đặt ra một vấn đề tế nhị về năng lực đánh giá và kiểm soát dịch bệnh của chính phủ Trung Quốc, ngay cả khi các quan chức đã có nhiều biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Ngoài ra, sự ra đi của bác sĩ Trung Quốc này cũng dấy lên sự lo ngại của công dân nước này về mức độ chính xác của các số liệu thống kê được chính phủ đưa ra trong dịch bệnh. Nhiều người cho rằng số liệu thống kê về số lượng bác sĩ, y tá và nhân viên y tế bị nhiễm virus corona trong lúc làm việc không được kê khai đầy đủ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất