Bà bầu bị trào ngược dạ dày phải làm sao? Ngăn ngừa ợ nóng thế nào?

Related Articles

Điều trị và ngăn ngừa trào ngược dạ dày

Việc sử dụng thuốc kháng axit không kê đơn có thể giúp làm giảm chứng trào ngược dạ dày nhưng mẹ bầu phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Một số loại thuốc chứa hàm lượng natri cao, có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng trong các mô cơ thể. Thêm vào đó, cũng có vài loại thuốc có chứa nhôm, đây là khoáng chất được đánh giá không an toàn cho phụ nữ mang thai.

Việc ngăn ngừa bà bầu bị trào ngược dạ dày là cách tốt nhất để điều trị, bạn có thể tham khảo một số cách như sau:

1. Ăn từng bữa nhỏ

Giống như trước lúc mang thai, tình trạng dạ dày chứa quá nhiều thực phẩm có thể góp phần gây trào ngược dạ dày. Do vậy, thay vì ăn 3 bữa một ngày, bạn hãy chia nhỏ khẩu phần thành 5 – 6 bữa ăn để không khiến dạ dày phải làm việc quả tải và giải tỏa một số triệu chứng khác, chẳng hạn như mệt mỏi khi mang thai. Mặt khác, việc ăn chậm rãi cũng là một biện pháp khá hữu hiện, giúp mẹ bầu tránh tình trạng ăn quá nhiều.

2. Uống nhiều nước

bà bầu bị trào ngược dạ dày

Hãy ưu tiên nước lọc hoặc những thức uống tốt cho dạ dày và chứng ốm nghén khi mang thai, chẳng hạn như trà gừng, sữa chua, trà hoa cúc để làm dịu cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, hãy hạn chế sữa bò bởi các thành phần trong sữa đôi lúc sẽ gây khó tiêu, góp phần cho chứng trào ngược dạ dày có cơ hội xuất hiện. Thay vào đó, bạn có thể thử một số loại sữa hạt, bao gồm:

  1. Sữa hạnh nhân
  2. Sữa đậu nành
  3. Sữa hạt điều
  4. Sữa hạt lanh
  5. Sữa óc chó
  6. Sữa dừa.

3. Vận động nhẹ sau khi ăn

Bạn nên đi bộ khi mang thai hoặc vận động một chút như làm việc nhà, đứng thẳng sau mỗi lần dùng bữa thay vì nằm xuống sẽ hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày xuất hiện. Thêm vào đó, bạn không nên thực hiện những động tác phải cúi người bởi sẽ tạo điều kiện cho axit có cơ hội trào ngược lên thực quản.

4. Không ăn trước khi ngủ

Việc ăn một bữa thịnh soạn và đi ngủ ngay sau đó là một “công thức hoàn hảo” để chứng trào ngược dạ dày có cơ hội xuất hiện. Các chuyên đã đưa ra lời khuyên, mẹ bầu nên cố gắng không ăn ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ và hạn chế uống quá nhiều nước khoảng một vài giờ.

5. Kê cao gối khi ngủ

Khi nghỉ ngơi, bạn hãy kê gối để nâng độ cao của ngực và đầu. Điều này giúp cho axit nằm yên trong dạ dày.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất