Asenapine • Hello Bacsi

Related Articles

Phân nhóm: thuốc chống loạn thần

Tên biệt dược: Saphris®

Tác dụng

Tác dụng của thuốc asenapine là gì?

Thuốc asenapine được sử dụng để điều trị một số bệnh rối loạn tâm thần, tâm trạng như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực. Thuốc asenapine giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng và suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.

Asenapine cũng có thể giúp giảm ảo giác (như nghe hoặc nhìn thấy những thứ không có) và ngăn ngừa thay đổi tâm trạng nghiêm trọng. Thuốc hoạt động bằng cách khôi phục sự cân bằng của một số chất tự nhiên trong não (dẫn truyền thần kinh).

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc asenapine cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị tâm thần phân liệt

Đối với điều trị cấp tính

Liều khởi đầu: bạn dùng 5mg, 2 lần/ngày.

Liều khuyến cáo: bạn dùng 5mg, 2 lần/ngày. Trong trường hợp cần thiết và cơ thể có thể dung nạp thì bạn có tăng đến 10mg, 2 lần/ngày sau 1 tuần.

Liều tối đa: bạn dùng 10mg, 2 lần/ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị rối loạn lưỡng cực

Đối với đơn trị liệu

Liều khởi đầu: bạn dùng 10mg, 2 lần/ngày.

Liều khuyến cáo: bạn dùng 5-10mg, 2 lần/ngày.

Liều tối đa: bạn dùng 10mg, 2 lần/ngày.

Liều dùng thuốc asenapine cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường cho trẻ em bị rối loạn lưỡng cực

Đối với trẻ 10 tuổi trở lên

Liều khởi đầu: bạn cho trẻ dùng 2,5mg, 2 lần/ngày.

Liều chuẩn độ: sau 3 ngày, bạn có thể tăng đến 5mg 2 lần/ngày và sau 3 ngày tiếp theo bạn bổ sung đến 10mg 2 lần/ngày (nếu cần thiết và cơ thể dung nạp được).

Liều khuyến cáo: bạn cho trẻ dùng 2,5-10mg, 2 lần/ngày.

Liều tối đa: bạn cho trẻ dùng 10mg, 2 lần/ngày.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc asenapine như thế nào?

Bạn dùng thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 2 lần/ngày. Khi dùng thuốc, bạn đặt thuốc dưới lưỡi và ngậm đến khi thuốc tan hoàn toàn. Bạn không được nhai, nghiền nát, tách hay nuốt cả viên thuốc. Bên cạnh đó, sau khi uống thuốc này, bạn không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong khoảng 10 phút.

Bạn nên uống thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định và tiếp tục dùng thuốc khi bạn cảm thấy tốt hơn. Thông báo ngay cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc trầm trọng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc asenapine?

Các tác dụng phụ bạn có thể bị khi dùng thuốc asenapine như buồn ngủ, chóng mặt, choáng váng, tăng cân, loét, mụn nước hoặc đau dưới lưỡi có thể xảy ra. Bên cạnh đó, thuốc còn có các tác dụng phụ khác như tê/ngứa miệng cũng có thể xảy ra nhưng thường biến mất trong vòng 1 giờ. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất