Áp-xe quanh amidan • Hello Bacsi

Related Articles

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn bị đau họng kèm với sốt hoặc các triệu chứng khác, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán bệnh chính xác.

Ngoài ra, nếu bị đau họng và khó nuốt, khó thở, khó nói hoặc có dấu hiệu tắc đường thở, bạn hãy nhanh chóng đi cấp cứu để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây áp-xe quanh amidan?

Như đã đề cập ở trên, áp-xe amidan là một biến chứng của viêm amidan. Khi tình trạng nhiễm trùng lan ra các khu vực xung quanh amidan sẽ hình thành áp-xe.

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng cũng có thể gây ra tình trạng này, cũng như nhiễm trùng răng và nướu.

Ngoài ra, trong những trường hợp hiếm, áp-xe xung quanh amidan có thể không do nhiễm trùng mà do viêm tuyến nước bọt gây ra.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán áp-xe quanh amidan?

Đầu tiên, để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ quan sát cổ họng và miệng của người bệnh. Sau đó, họ có thể yêu cầu làm xét nghiệm máu hoặc lấy mẫu dịch trong họng để xác định chẩn đoán. Các dấu hiệu áp-xe bao gồm:

  • Sưng ở một bên cổ họng
  • Sưng trên vòm miệng
  • Đỏ và sưng ở cổ họng
  • Phì đại hạch bạch huyết ở một bên cổ

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề nghị chụp CT hoặc MRI để có thể quan sát áp-xe rõ hơn. Họ cũng lấy mẫu dịch áp-xe bằng kim để xác định xem có nhiễm trùng không.

Những phương pháp nào giúp điều trị áp-xe quanh amidan?

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh để điều trị áp-xe. Ngoài ra, họ có thể dẫn lưu mủ áp-xe để tăng tốc độ chữa lành.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất