Ảnh hưởng của viêm cột sống dính khớp đối với người bệnh • Hello Bacsi

Related Articles

Hiện nay, viêm cột sống dính khớp không còn là bệnh quá hiếm gặp với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 0,2 – 1,2% dân số Việt Nam. Đây là một bệnh lý viêm hệ thống mạn tính, đặc trưng bởi thương tổn ở những bộ phận như:

  • Khớp cùng chậu
  • Đốt sống
  • Các khớp lớn ngoại biên (khớp háng, khớp gối, cổ chân…
  • Điểm bám gân

Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, tình trạng tổn thương do viêm rất dễ xảy ra ở cả các khớp ngoài cột sống hoặc thậm chí là toàn thân. Lúc này, bệnh không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống thường ngày.

Vậy, bệnh viêm cột sống dính khớp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này.

Gánh nặng bệnh tật của bệnh viêm cột sống dính khớp

Nhìn chung, bệnh viêm cột sống dính khớp có thể gây ra nhiều gánh nặng như:

Giảm chất lượng cuộc sống

chất lượng cuộc sống giảm

Một trong những đặc trưng của viêm cột sống dính khớp là viêm khớp cùng chậu. Vấn đề này có thể dẫn đến những cơn đau ảnh hưởng đến vùng lưng và vùng mông, khiến người bệnh gần như không thể thực hiện được động tác cúi gập người. Khi đó, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong các công việc hàng ngày, kể cả những việc đơn giản nhất như:

  • Tự chăm sóc bản thân
  • Vệ sinh cá nhân
  • Mặc quần áo

Bên cạnh giảm khả năng vận động, các triệu chứng viêm cột sống dính khớp như đau, cứng khớp còn gây gián đoạn giấc ngủ. Ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tinh thần của người bệnh, khiến họ dễ cảm thấy mệt mỏi và có những cảm xúc tiêu cực, từ đó góp phần làm cho chất lượng cuộc sống càng giảm thêm.

Ảnh hưởng kinh tế khi mắc viêm cột sống dính khớp

gánh nặng kinh té ở người bị viêm cột sống dính khớp

Hạn chế vận động do viêm cột sống dính khớp có thể làm giảm năng suất làm việc của người bệnh, đặc biệt là những người làm công việc lao động chân tay. Theo nghiên cứu IMAS khảo sát trên 2846 người bị viêm cột sống dính khớp, gần 2/3 số lượng người bệnh gặp nhiều khó khăn trong công việc bởi vấn đề sức khỏe này, trong đó:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất