Ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không? • Hello Bacsi

Related Articles

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu liệu ăn nhiều đồ ngọt có gây ra bệnh tiểu đường hay không, cách cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn và làm sao để có được một chế độ ăn uống lành mạnh trong bài viết ngay sau đây.

Đường được tìm thấy ở đâu trong chế độ ăn uống?

Đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, rau củ quả (đường fructose) và các thực phẩm từ sữa (đường lactose). Trong khi đó, một loại đường khác được gọi là đường tinh luyện thường được thêm vào và tìm thấy nhiều trong các loại đồ ngọt (cả đồ ăn và thức uống) để làm tăng thêm hương vị và cảm giác ngon miệng. Đường tinh luyện được cho là có liên qua đến nhiều bệnh lý và tình trạng sức khỏe hơn đường tự nhiên.

Các loại đường thường được tìm thấy trong:

  • Đường được thêm vào đồ uống và các món ăn khi chế biến
  • Đường trong các món bánh nướng
  • Đường trong các loại nước sốt, đồ ăn chế biến sẵn
  • Đường có trong các loại siro, mật ong
  • Đường trong nước ép trái cây, sinh tố
  • Đường trong nước ngọt có gas, nước tăng lực,…

ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không? Các loại thực phẩm chứa đường

Ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không?

Đồ ngọt không phải là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1

Điểm chung của tất cả các loại bệnh tiểu đường là lượng đường huyết trong cơ thể luôn ở mức quá cao. Vậy, ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không? Ăn nhiều đồ ngọt không phải là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1. Bệnh tiểu đường type 1 xảy ra khi các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy bị phá hủy bởi hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này không đến từ lối sống hay chế độ ăn uống.

Đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Còn đối với bệnh tiểu đường type 2, nguyên nhân gây ra bệnh là do cơ thể kháng insulin và suy tuyến tụy. Mặc dù đồ ngọt chứa nhiều đường không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường type 2 nhưng bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh nếu bị thừa cân, béo phì. Thói quen ăn uống không lành mạnh và lối sống ít vận động chính là những yếu tố dễ dẫn đến tình trạng này.

Tóm lại, ăn nhiều đường có bị tiểu đường không? Việc ăn quá nhiều đường tinh luyện, đồ ngọt không phải là nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường nhưng chúng sẽ gây hại cho sức khỏe về lâu dài. Ăn quá nhiều đường gây thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cũng như các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều đường cũng có hại cho răng miệng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất