Amoxicillin – Clarithromycin – Lansoprazole • Hello Bacsi

Related Articles

Tên gốc: Amoxicillin – Clarithromycin – Lansoprazole

Phân nhóm: thuốc kháng axit, chống trào ngược & chống loét

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Amoxicillin – Clarithromycin – Lansoprazole là gì?

Amoxicillin – Clarithromycin – Lansoprazole được sử dụng để điều trị loét dạ dày/ruột do vi khuẩn H. pylori gây ra và để ngăn ngừa các vết loét tái phát. Điều trị loét làm giảm nguy cơ tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc dạ dày/ruột (như chảy máu, rách, tắc nghẽn).

Lansoprazole được biết đến như một chất ức chế bơm proton (PPI), thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sản xuất axit trong dạ dày để giúp vết loét lành lại. Amoxicillin và clarithromycin là thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng do vi khuẩn (bao gồm H. pylori) giúp giảm nguy cơ loét trở lại. Amoxicillin là kháng sinh nhóm penicillin và clarithromycin là kháng sinh nhóm macrolid, chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh trong sản phẩm này dùng để điều trị nhiễm khuẩn và không hoạt động đối với các trường hợp nhiễm virus (chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, cúm). Sử dụng kháng sinh khi không cần thiết có thể làm cho thuốc không hoạt động để điều trị các bệnh nhiễm trùng trong tương lai.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Amoxicillin – Clarithromycin – Lansoprazole cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị nhiễm H. pylori

Bạn dùng thuốc với liều amoxicillin 1000mg-clarithromycin 500mg-lansoprazole 30mg, uống 2 lần/ngày. Thời gian điều trị là 10-14 ngày.

Liều dùng Amoxicillin – Clarithromycin – Lansoprazole cho trẻ em như thế nào?

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng thuốc amoxicillin – clarithromycin – lansoprazole ở trẻ em.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Amoxicillin – Clarithromycin – Lansoprazole như thế nào?

Bạn hãy uống thuốc chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 liều (4 viên) 2 lần/ngày trước bữa ăn. Bạn nên nuốt toàn bộ viên nang lansoprazole, không nghiền nát hoặc nhai.

Để có hiệu quả tốt nhất, bạn hãy dùng sản phẩm này ở các khoảng cách đều nhau. Bạn hãy tiếp tục dùng thuốc này theo chỉ định của bác sĩ, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một vài ngày. Ngừng kháng sinh quá sớm có thể cho phép vi khuẩn tiếp tục phát triển, có thể dẫn đến nhiễm trùng trở lại.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Amoxicillin – Clarithromycin – Lansoprazole?

Các tác dụng phụ bạn có thể bị như tiêu chảy, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa có mùi vị bất thường có thể xảy ra. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào như yếu cơ, nước tiểu sậm, vàng mắt/da, dễ bầm tím/chảy máu, thay đổi tâm thần/tâm trạng (như kích động, lú lẫn), dấu hiệu lupus (như phát ban) trên mũi và má, đau khớp mới hoặc xấu đi.

Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào như chóng mặt nặng, ngất xỉu, tim đập nhanh/bất thường.

Thuốc này hiếm khi gây ra tình trạng đường ruột nặng (tiêu chảy do clostridium difficile) do một loại vi khuẩn kháng thuốc. Tình trạng này có thể xảy ra trong quá trình điều trị hoặc vài tuần đến vài tháng sau khi ngừng điều trị. Bạn không nên sử dụng các sản phẩm chống tiêu chảy hoặc thuốc giảm đau có chất gây mê nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào như tiêu chảy liên tục, đau bụng, chuột rút, có máu/chất nhầy trong phân vì các sản phẩm này có thể làm cho chúng trở nên tồi tệ hơn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất