Adrenaline® là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Để điều trị phản ứng dị ứng

Dung dịch adrenalin có thể tiêm tại bệnh viện, phòng khám hoặc các phòng khám tư. Nếu bạn đang dùng drenalin ở nhà, bác sĩ hoặc y tá sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ cách sử dụng adrenalin. Bạn hãy làm theo hướng dẫn khi sử dụng thuốc. Bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp nếu bạn gặp bất kì khó khăn nào.

Đối với phẫu thuật mắt

Dung dịch adrenalin được tiêm dưới mắt.

Tuyệt đối không được sử dụng dung dịch adrenalin nếu trong dung dịch có chứa các hạt, bị đục hay đổi màu, hoặc nếu lọ đã bị nứt hoặc có dấu hiệu hỏng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quên liều khó có thể xảy ra.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Adrenaline®?

Phản ứng phụ thường gặp bao gồm:

  • Lo lắng, chóng mặt, đau đầu;
  • Buồn nôn, nôn, xanh xao;
  • Bồn chồn, run rẩy, đổ mồ hôi.

Các phản ứng dị ứng trầm trọng có thể xảy ra bao gồm tức ngực, nhịp tim đập nhanh hoặc bất thường, đau đầu hay chóng mặt trầm trọng, thở khò khè. Bạn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay nếu phát hiện ra mình có một trong bất kì những hiện tượng trên.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Adrenaline® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Adrenaline® bạn nên biết những thông tin an toàn sau đây:

  • Không được tiêm adrenalin vào mông. Thuốc có thể không mang lại hiệu quả trong việc điều trị và có thể gây hoại tử;
  • Không được tiêm adrenalin vào tay, ngón tay hoặc ngón chân. Điều này có thể gây mất máu và dẫn đến sự tổn thương mô ở những khu vực tiêm. Nếu bạn vô tình chích adrenalin vào bất kì chỗ nào nêu trên, hãy đến trung tâm y tế gần nhất ngay lập tức;
  • Sau phẫu thuật mắt có dùng thuốc Adrenaline®, mắt bạn có thể nhạy cảm hơn với ánh sáng. Kính mát có thể làm dịu sự nhạy cảm của mắt;
  • Thuốc Adrenaline® có thể làm tăng lượng đường trong máu của những người mắc bệnh tiểu đường. Nồng độ đường trong máu cao có thể làm cho bạn có cám giác buồn ngủ hoặc khát. Thuốc cũng có thể làm cho bạn thở nhanh hơn hoặc hơi thở có mùi trái cây;
  • Bệnh nhân Parkinson có thể cử động cơ không kiểm soát hơn;
  • Thận trọng khi sử dụng adrenalin ở người cao tuổi vì họ có thể nhạy cảm hơn với những tác dụng phụ của thuốc.

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất