9 nguyên nhân khiến bạn cảm thấy có vị lạ trong miệng • Hello Bacsi

Related Articles

Khi bạn bị cúm hoặc cảm lạnh thì thường sẽ thấy nhạt miệng, đắng miệng. Vì cảm cúm là những bệnh nhiễm trùng phổ biến nên vị giác của bạn không ổn định cũng là điều dễ hiểu. Theo các nhà khoa học, khi mắc các bệnh nhiễm trùng như vậy, hệ thống miễn dịch của bạn trở nên cảnh giác hơn và sẵn sàng chống lại các tác nhân gây bệnh bằng cách sản xuất protein. Quá trình này khi diễn ra sẽ gây cảm giác có vị đắng trong miệng. Ngoài ra, nếu bị nhiễm trùng bên trong mũi hoặc cổ họng, bạn sẽ thấy có mùi vị kỳ lạ đến từ các loại vi khuẩn gây ra bệnh cúm.

5. Bạn bị bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy người bị tiểu đường sẽ cảm nhận được một vị ngọt lạ trong miệng, đó là vì cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Đôi khi, bệnh tiểu đường làm giảm lượng kẽm mà cơ thể hấp thụ được, khiến bạn bị đắng miệng.

6. Bạn ăn hạt thông vài ngày trước

Sau khi ăn hạt thông vài ngày, nhiều người bỗng thấy miệng có vị đắng. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng truy tìm nguyên nhân gây ra “hội chứng hạt thông”. Người ăn hạt thông thường bị đắng miệng trong vài ngày cho đến vài tuần, và vị đắng mạnh hơn sau mỗi lần họ dùng bữa hoặc uống gì đó. Nhưng thực ra hội chứng này vô hại, vì ngoài việc bị đắng miệng thì hạt thông không còn tác dụng phụ nào khác.

7. Bạn đang quá căng thẳng

vị lạ trong miệng 4

Lo lắng, căng thẳng khiến bạn bị khô miệng, tình trạng này còn được gọi là xerostomia. Chính xác thì đây là tình trạng miệng bị khô do khoang miệng có quá ít nước bọt. Nước bọt là yếu tố không thể thiếu trong bước đầu của quá trình tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại vi khuẩn xấu ở khoang miệng. Vì vậy, nếu cơ thể không sản sinh đủ lượng nước bọt cần thiết, bạn sẽ cảm thấy có vị kỳ lạ trong miệng.

Khi quá căng thẳng, lo lắng, người ta có xu hướng tiết ra ít nước bọt hơn. Điều này giải thích cho việc bạn thấy trong miệng có vị kỳ lạ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất