8 lợi ích tuyệt vời khi bạn luyện tập thể lực

Related Articles

Mỡ nội tạng không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường mà còn có thể thúc đẩy sự phát triển ung thư. Nghiên cứu từ tạp chí Oncogene xuất bản năm 2017 cho thấy các tế bào mỡ nội tạng sản xuất một lượng lớn protein gây ung thư được gọi là yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi-2 hay FGF2.

Theo nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Therapeutic Advances in Medical Oncology, khối lượng cơ bắp là một yếu tố dự báo mạnh mẽ về kết quả điều trị ung thư. Teo cơ là một biến chứng phổ biến của điều trị ung thư liên quan đến nguy cơ nhiễm độc hóa trị cao, tiến triển khối u nhanh với tỷ lệ sống sót thấp hơn.

5. Giảm rủi ro chấn thương

Tiến sĩ, bác sĩ y học thể thao Adam Rivadeneyra (Mỹ) của Viện chỉnh hình giải thích: “Cơ bắp khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các chuyển động, cân bằng, phối hợp và phòng ngừa chấn thương. Nếu một nhóm cơ quá yếu sẽ gây áp lực lớn cho gân kết nối và có thể dẫn đến viêm gân“.

Theo một đánh giá năm 2015 được công bố trên Tạp chí Vật lý Thể thao Quốc tế (International Journal of Sports Physical Therapy), bài tập thể lực cũng làm tăng số lượng và đường kính sợi cơ collagen trong gân để tăng sức mạnh và giúp ngăn ngừa nguy cơ chấn thương.

6. Tăng cường sức khỏe tinh thần

Tập thể lực giúp tăng cường sức khỏe tinh thần

Hoạt động rèn luyện thể lực có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Các endorphin được kích hoạt tập thể dục đóng một phần vai trò trong tác động về sức khỏe tinh thần.

Để có tác dụng giảm lo âu hiệu quả, một đánh giá năm 2014 cho thấy rằng, bạn nên sử dụng mức tạ có trọng lượng từ thấp đến trung bình và nhẹ hơn 70% so với những mức tối đa bạn có thể nâng. Điều này vừa giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, vừa không tạo ra áp lực quá lớn đối với cơ.

7. Ngăn ngừa loãng xương

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ có khung xương chắc khỏe, cộng với sự rèn luyện thể lực sẽ làm tăng đáng kể mật độ khoáng xương. Quá trình tập luyện sẽ kích thích các tế bào trong xương tạo ra protein cấu trúc và di chuyển khoáng chất vào xương.

Để mang lại hiệu quả cao, bạn hãy ưu tiên thực hiện các động tác tập tạ, tập sức mạnh như squat và lunge. Trong một nghiên cứu năm 2014 của Tạp chí Y học Gia đình và Cộng đồng, 12 tuần luyện tập thể lực với squat đã giúp tăng mật độ khoáng xương cột sống và xương đùi lên lần lượt là 2,9 và 4,9%.

8. Tăng cường sức khỏe não bộ

Tập thể lực có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ trong suốt cuộc đời, đặc biệt ở người cao tuổi bị suy giảm nhận thức. Trong một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Lão khoa Hoa Kỳ (Journal of American Geriatrics) ở đàn ông và phụ nữ độ tuổi 55 – 86 bị ​​suy giảm nhẹ, việc tập luyện 2 lần/tuần trong 6 tháng đã giúp cải thiện đáng kể điểm số trong các bài kiểm tra nhận thức. Điều này có thể nhờ vào việc tập luyện thể lực đã giúp làm tăng lưu lượng máu, oxy và các chất dinh dưỡng khác đến não.

hai bố con tập với tạ

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất