8 loại hình phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay • Hello Bacsi

Related Articles

Một số phương pháp phẫu thuật trĩ phổ biến nhất:

♦ Phương pháp phẫu thuật cổ điển: Phẫu thuật Milligan Morgan (1937), phẫu thuật Ferguson (1959), phẫu thuật Whitehead (1882)… được phát triển từ rất lâu đời về trước nên những phương pháp phẫu thuật này còn rất nhiều nhược điểm.

 • Đặc điểm chung của những phương pháp này là cắt trực tiếp vào búi trĩ nên sẽ để lại vết thương tại vùng hậu môn.
 • Những nhược điểm chính:
  • Rất đau sau khi phẫu thuật, vết mổ lâu liền sẹo, để lại sẹo tại vùng hậu môn và có nguy cơ gây hẹp hậu môn sau mổ.
  • Việc cắt hết các búi trĩ có thể dẫn tới hậu môn đóng không kín, gây chảy dịch sau mổ, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật Longo (1993): Phương pháp này được thực hiện bằng cách cắt bỏ vòng niêm mạc trĩ trên đường lược và khâu nối tự động bằng máy PPH. Mục đích chính nhằm cắt bỏ nguồn mạch máu đến các búi trĩ đồng thời kéo niêm mạc trực tràng bị sa lên phía trên.

Phương pháp khâu triệt mạch trĩ: Phương pháp được đề xuất năm 1995 dựa trên nguyên lý xác định động mạch trĩ bằng siêu âm Doppler để thắt ở trên đường lược . Phương pháp này không phải cắt trực tiếp các búi trĩ nên ít đau, ít để lại biến chứng và bệnh nhân có thể ra viện trong ngày. Phương pháp này được chỉ định tốt cho trĩ, sa niêm mạc trực tràng độ 2, độ 3 và áp dụng cho trĩ, sa niêm mạc trực tràng độ 4. Phương pháp này đang được áp dụng phổ biến rộng rãi tại châu Âu để thay thế phương pháp Longo.

4. Mổ thủy tinh thể/mổ cườm


Đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm khô, cườm đá) là hiện tượng mờ đục thủy tinh thể trong mắt, gây ra những rối loạn thị giác. Mổ thủy tinh thể nhằm khôi phục lại ánh sáng của “cửa sổ tâm hồn”. Thủy tinh thể bị đục thường xảy ra ở người cao tuổi nhưng hiện nay có 2 phương pháp phổ biến để phẫu thuật giúp ngăn chặn nguy cơ gây mù lòa này:

Phương pháp nhũ tương hóa thủy tinh thể (Phương pháp Phaco): Tạo một đường rạch nhỏ ở một bên giác mạc và đưa một thiết bị nhỏ vào mắt. Thiết bị này phát ra sóng siêu âm làm thủy tinh thể mềm, phân thành những mảnh nhỏ và có thể hút ra. Phương pháp này hiện nay rất phổ biến vì ít gây đau đớn, bệnh nhân phục hồi nhanh sau phẫu thuật.

Phương pháp lấy thủy tinh thể ngoài bao: Tạo một đường rạch dài hơn ở một phía giác mạc rồi lấy phần nhân cứng thủy tinh thể ra. Cuối cùng là hút phần còn sót lại.

5. Sinh mổ

Sinh mổ là phương pháp sinh em bé bằng phẫu thuật. Quy trình một ca sinh mổ được diễn ra như sau:

♦ Giai đoạn trước mổ: Trước khi phẫu thuật, đường ruột (đường tiêu hóa) sẽ được làm sạch và dịch truyền sẽ được đưa vào cơ thể qua tĩnh mạch trên cánh tay. Bạn cũng sẽ được đặt một ống thông tiểu để giữ cho bàng quang trống trong quá trình phẫu thuật.

Có ba loại gây mê được áp dụng trong phẫu thuật sinh mổ:

Gây tê tủy sống: Thuốc gây mê được tiêm trực tiếp vào túi bao quanh tủy sống, làm tê phần dưới của cơ thể.

Gây tê ngoài màng cứng: Một phương pháp gây tê thông thường cho cả ca sinh mổ và sinh qua ngả âm đạo, được tiêm vào lưng dưới bên ngoài túi của tủy sống.

Gây mê toàn thân: Phương pháp gây mê giúp đưa bạn vào giấc ngủ không đau và thường được dành cho các tình huống khẩn cấp.

♦ Giai đoạn mổ bắt con: Sau khi rạch bụng và lộ tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành rạch tử cung. Em bé được lấy ra khỏi tử cung sau khi rạch thành tử cung. Khi em bé được lấy ra, bác sĩ sẽ làm sạch mũi và miệng của chúng, đồng thời kẹp và cắt dây rốn, kiểm tra xem bé có thở bình thường hay không. Sau đó, bé đưa cho mẹ để con được da chạm da.

♦ Giai đoạn sau mổ bắt con: Nếu bạn chắc chắn không muốn có thêm con và đã ký vào bản cam kết xin triệt sản, bác sĩ có thể thắt ống dẫn trứng của bạn khi tiến hành sinh mổ. Bác sĩ sẽ khâu lại vết rạch tử cung bằng chỉ tự tiêu và khâu vết mổ bụng của bạn bằng chỉ khâu. Dự tính, bạn sẽ phải ở lại bệnh viện từ 3-4 ngày để hồi phục sau phẫu thuật.

6. Phẫu thuật cắt bao quy đầu

Bao quy đầu là phần da bao phủ đầu dương vật. Khi dương vật cương cứng, bao quy đầu tuột về phía sau để lộ ra quy đầu dương vật. Cắt bao quy đầu là hình thức phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu để tạo ra một phần da ngắn hơn. Hình thức phẫu thuật này được tiến hành như sau:

Đầu tiên, bác sĩ sẽ gây mê để giúp bệnh nhân an thần. Bạn có thể lựa chọn gây mê toàn thân hoặc gây mê cục bộ.

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ đo lượng da thừa, dùng dao cắt và các dụng cụ y tế khác để loại bỏ lớp da thừa ở bao quy đầu rồi tiến hành cầm máu. Da quy đầu sẽ được khâu lại bằng chỉ khâu hoặc chỉ tự tiêu.

Khi vết khâu đã liền và dương vật được quấn băng bảo vệ, bạn sẽ được đưa vào phòng hồi sức. Quá trình phẫu thuật kéo dài từ ​​30 phút đến 1 giờ. Nếu không có biến chứng xảy ra, bạn có thể về ngay trong ngày.

Phẫu thuật loại bỏ bao quy đầu có rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân, chẳng hạn như:

Giảm nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác

 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Phòng chống nhiễm trùng và kích ứng
 • Cải thiện vệ sinh
 • Giảm nguy cơ ung thư
 • 7. Các hình thức phẫu thuật triệt sản

  thắt ống dẫn tinh

  a. Thắt ống dẫn tinh

  Thắt ống dẫn tinh là một hình thức triệt sản dành cho nam giới nhằm ngăn không cho tinh trùng được giải phóng trong quá trình xuất tinh. Có 2 phương pháp chính để thắt ống dẫn tinh:

  Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

  Bình Luận

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Advertismentspot_img

  Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất