7 tác hại của việc xem tivi khiến bạn bất ngờ • Hello Bacsi

Related Articles

Theo một cuộc khảo sát trên Netflix cho thấy có 61% trong số 1.500 người thường xuyên xem từ 2 – 6 tập phim cùng lúc trong một thời gian dài. Tác hại của việc xem tivi được nhiều người biết đến là gây bệnh béo phì do tăng nguy cơ ăn những thực phẩm có lượng calo cao và không vận động cơ thể làm chậm quá trình trao đổi chất.

Không dừng lại ở đó, béo phì cũng khiến bạn dễ dàng mắc bệnh tiểu đường và gây biến chứng sang bệnh tim mạch. Bạn cũng có thể bị mỏi mắt, đau đầu, suy giảm trí nhớ nếu quá lạm dụng việc xem tivi.

Bạn hãy cùng tìm hiểu những tác hại của việc xem tivi với sức khỏe dưới đây để từ đó phòng ngừa các vấn đề sức khỏe nhé.

1. Tác hại của việc xem tivi: Khiến bạn béo phì

Một tác hại phổ biến của việc xem tivi là gây bệnh béo phì. Theo một nghiên cứu từ năm 2003 theo dõi trên hơn 50.000 phụ nữ trung niên trong 6 năm cho thấy cứ 2 giờ xem tivi mỗi ngày, họ có nguy cơ bị béo phì cao hơn 23%.

Nghiên cứu cũng cho thấy tác hại của việc xem tivi đối với trẻ em là gây bệnh béo phì ở những đứa trẻ có tivi trong phòng ngủ. Trẻ em xem tivi quá mức cũng làm tăng nguy cơ béo phì ở tuổi trưởng thành và trung niên.

Bạn không nên để tivi trong phòng ngủ vì điều này sẽ làm bạn tăng nhiều thời gian xem tivi và khiến bạn mất ngủ. Sau 30 phút tập trung xem, bạn cần đứng lên vận động để tránh ngồi yên một chỗ.

Để tránh tăng cân, bạn hãy hạn chế ăn những thức ăn có chứa nhiều calo khi xem tivi như nước ngọt, bắp rang, các loại bánh quy, mì tôm, chocolate, bánh mì…

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tác hại của việc xem tivi: Làm bạn bị tiểu đường

Tác hại của việc xem tivi có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy rằng bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 khi xem tivi hơn 2 giờ mỗi ngày. Khi lượng đường huyết tăng cao cùng với quá trình trao đổi chất thấp do ngồi quá nhiều sẽ làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nếu nghi ngờ mình có dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường thì bạn hãy hạn chế lượng đường và tinh bột hấp thụ vào cơ thể. Bạn cũng nên hạn chế mỡ động vật và tăng cường việc tập thể dục. Ngoài ra, bạn cũng cần đi khám sức khỏe hàng năm để phát hiện sớm tình trạng bệnh.

3. Tác hại của việc xem tivi: Làm tăng nguy cơ tử vong

Tác hại của việc ngồi quá lâu có thể làm bạn tăng nguy cơ tử vong sớm nếu xem tivi hơn 3 giờ mỗi ngày. Một nghiên cứu với hơn 13.000 người tham gia được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã cho thấy tác hại của việc xem tivi là khiến bạn có nguy cơ tử vong sớm.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất