7 biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết • Hello Bacsi

Related Articles

Trước đây, phần lớn chúng ta đều cho rằng sốt xuất huyết là bệnh của trẻ nhỏ bởi hơn 90% các trường hợp mắc sốt xuất huyết xảy ra ở trẻ dưới 15 tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, ở Việt Nam, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến ngày một phức tạp ở cả trẻ nhỏ lẫn người lớn.

Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để biết thêm một số thông tin hữu ích về các biến chứng thường gặp của bệnh sốt xuất huyết nhé.

Sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Câu trả lời “Có”. Nếu lơ là, chủ quan không điều trị sớm, sốt xuất huyết có thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Khi bị sốt xuất huyết, bạn sẽ sốt cao liên tục từ 3 – 4 ngày, ho, đau nhức mình mẩy, nôn và có thể tiêu chảy. Trong 3 ngày đầu, việc dùng thuốc hạ sốt đôi khi không có tác dụng, đến khi sốt bắt đầu giảm, bạn sẽ thấy xuất hiện hiện tượng xuất huyết do cô đặc máu.

Từ ngày thứ 3, bệnh sẽ có diễn tiến nặng, nhất là ở trẻ nhỏ. Nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời, bệnh có nguy cơ diễn biến xấu, gây sốc hoặc tổn thương các cơ quan khác.

7 biến chứng sốt xuất huyết nguy hiểm

Sốt xuất huyết là bệnh diễn tiến rất khó lường. Không ít trường hợp đến khám trong trạng thái sốt cao, khó thở, mê sảng, vật vã… Những bệnh nhân này nếu cấp cứu chậm trễ, có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm sau:

1. Sốc do mất máu

Ở giai đoạn nặng, người bệnh thường có các biểu hiện xuất huyết như chảy máu cam, chảy máu chân răng… Nguyên nhân là do virus sốt xuất huyết làm tăng tính thấm mao quản, thoát huyết tương và cô đặc máu đến một ngưỡng nhất định sẽ gây sốc khiến máu bị đẩy ra ngoài.

Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải tình trạng xuất huyết nội tạng như tiêu hóa, phổi, não với biểu hiện chính là nôn ra máu, đi tiểu ra máu, ho ra máu, ra máu âm đạo bất thường, rong kinh…

2. Biến chứng sốt xuất huyết Dengue về mắt

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến 2 biến chứng về mắt:

  1. Mù đột ngột do xuất huyết võng mạc, làm cho mạch máu của võng mạc tổn thương khiến thị lực giảm sút
  2. Xuất huyết trong dịch kính mắt. Dịch kính là một loại chất nhầy trong nhãn cầu giúp ta nhìn rõ mọi vật. Khi bị xuất huyết, lớp dịch này sẽ bị che phủ và hòa tan khiến bạn gần như mù mắt.

3. Biến chứng của bệnh sốt xuất huyết: Gây suy tim, thận

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến suy tim do chảy máu liên tục, khiến tim không đủ máu tuần hoàn. Một khi tim không đủ sức bơm máu, cộng với dịch huyết tương xuất huyết khiến màng tim bị tràn dịch gây ứ đọng.

Không những vậy, thận còn phải làm việc hết công suất để bài tiết huyết tương qua nước tiểu. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến suy thận cấp.

biến chứng sốt xuất huyết

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất