6 loại thuốc nhỏ mắt chống dị ứng thường gặp • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn muốn dùng thuốc nhỏ mắt chống dị ứng nhưng chưa biết loại nào phù hợp với mình? Bạn đang tìm kiếm những vấn đề cần lưu ý khi dùng thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân? Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong bài viết sau.

Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng hoạt động ra sao?

Theo bác sĩ, các loại thuốc nhỏ mắt điều trị dị ứng hiện nay có tác dụng thuyên giảm những triệu chứng khó chịu ở mắt đang diễn ra, đồng thời ngăn ngừa tình trạng dị ứng tái phát nhanh chóng bằng cách:

  • Hoạt động tương tự như một chất kháng histamin, giúp giảm ngứa và sưng mắt đáng kể
  • Hỗ trợ ổn định tế bào mast nhằm giảm bớt lượng hoạt chất gây viêm (ví dụ như histamin) được sinh ra thêm

Một số thuốc nhỏ mắt được bào chế để sử dụng trong thời gian ngắn, dành cho trường hợp dị ứng cấp tính. Trong khi đó, một số loại khác được nghiên cứu và điều chế để có thể dùng trong thời gian dài, phù hợp với tình trạng dị ứng lâu ngày. Vì vậy, thuốc thường được kê toa dựa trên nguyên nhân gây dị ứng và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ở người bệnh.

6 loại thuốc nhỏ mắt chống dị ứng thường gặp

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm thuốc nhỏ mắt chống dị ứng trên thị trường. Mặc dù vậy, nhìn chung hầu hết chúng đều thuộc 6 nhóm chính sau:

1. Thuốc nhỏ mắt kháng histamin

Đây có thể là lựa chọn đầu tay trong trường hợp dị ứng ở mắt không thuyên giảm sau khi bạn đã áp dụng các biện pháp khắc phục đơn giản (chườm mát, massage mắt…). Thuốc có tác dụng ức chế histamin tạm thời và nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng ngứa, khô mắt hoặc chảy nước mắt quá nhiều. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tác dụng của loại thuốc nhỏ mắt chống dị ứng này chỉ kéo dài vài giờ nên người bệnh có thể sẽ cần nhỏ thuốc nhiều lần trong ngày.

2. Thuốc nhỏ mắt dị ứng kháng viêm

Trong một số trường hợp, thuốc giảm đau kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) cũng có thể được dùng dưới dạng thuốc nhỏ mắt. Lúc này, thuốc sẽ tác dụng lên các đầu dây thần kinh, giúp thuyên giảm tình trạng ngứa mắt trong vòng một giờ kể từ lúc sử dụng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất