6 dấu hiệu nhiễm trùng máu nhất định phải lưu tâm • Hello Bacsi

Related Articles

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), mỗi năm có hơn 250.000 người tử vong do nhiễm trùng máu. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng máu sẽ tiến triển thành sốc nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, hạ huyết áp nghiêm trọng và không đủ lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể.

Điều trị tình trạng này kịp thời là cách ngăn cho các biến chứng tệ hơn xảy ra cho người bệnh. Muốn vậy, bạn nên để ý đến triệu chứng nhiễm trùng máu dưới đây:

6 dấu hiệu nhiễm trùng máu thường gặp nhưng ít được lưu tâm

1. Da nhợt nhạt và lạnh

Khi bị nhiễm trùng máu, cơ thể bạn sẽ ưu tiên việc bơm máu đến các cơ quan quan trọng như tim, thận và não hơn là những khu vực ít quan trọng hơn như các chi và da. Vì vậy, da lạnh và màu nhợt nhạt hơn bình thường. Triệu chứng dần trở nên rõ rệt hơn khi bạn bị sốc nhiễm trùng.

Tuy nhiên, da lạnh và nhợt nhạt cũng có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh khác lành tính hơn. Do đó, không chỉ dựa vào dấu hiệu này mà chẩn đoán bạn có bị nhiễm trùng máu hay không.

2. Đi tiểu ít hoặc nước tiểu đậm màu

Thận là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương nhất do ảnh hưởng của nhiễm trùng máu. Nó đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi của máu nên sự thay đổi của nước tiểu cũng là dấu hiệu nhiễm trùng máu khá điển hình.

Khi máu bị nhiễm độc, cơ thể sẽ cố gắng giữ lại càng nhiều chất lỏng càng tốt, dẫn đến việc người bệnh tiểu ít hơn và nước tiểu sẫm màu hơn do quá đậm đặc.

Bên cạnh đó, nước tiểu sẫm màu còn có thể do mất nước, xảy ra khi bệnh nhân nhiễm trùng máu bị nôn mửa và tiêu chảy. Trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân thậm chí sẽ ngừng đi tiểu hoàn toàn, dẫn đến suy thận và tử vong.

3. Dấu hiệu nhiễm trùng máu trên tâm thần kinh

dấu hiệu nhiễm trùng máu trên thần kinh

Nhầm lẫm, thiếu tỉnh táo, chóng mặt đều là kết quả của việc lưu lượng máu đến não thấp, mất nước và các độc tố bị thải ngược vào trong cơ thể do nhiễm trùng máu gây ra.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất