6 dấu hiệu bạn bị mất nước: Hãy bổ sung nước ngay! • Hello Bacsi

Related Articles

Nhiều người nghĩ rằng những người bị mất nước sẽ đổ mồ hôi rất nhiều, nhưng thực tế, khi bạn trải qua những giai đoạn mất nước khác nhau, bạn sẽ có làn da rất khô, thậm chí bị đỏ.

Khi ấn vào làn da của một người bị thiếu nước sẽ thấy tình trạng kiểu như “lún” xuống, một lúc sau mới trở về phẳng như bình thường.

3. Chuột rút

Chuột rút (co rút cơ bắp) là một triệu chứng mất nước khác. Khi cơ thể bạn mất một lượng chất lỏng nhất định, nó không thể tự làm mát như bình thường. Càng nóng thì càng dễ bị chuột rút, hiện tượng này là do một hiệu ứng nhiệt thuần túy trên cơ bắp. Khi các cơ làm việc nhiều hơn, sản sinh nhiều nhiệt lượng hơn thì càng dễ xảy ra co rút cơ bắp. Ngoài ra, những thay đổi trong chất điện giải (như natri hoặc kali) cũng có thể dẫn đến chuột rút.

Ngay cả trong điều kiện thời tiết mát mẻ, chúng ta vẫn có thể bị mất nước nếu không uống đủ nước khi tập thể dục.

4. Sốt và ớn lạnh

Các triệu chứng khác của bệnh nhiệt bao gồm sốt và ớn lạnh. Kiểu như cả cơ thể toát mồ hôi đầm đìa trong khi chạm vào bên ngoài da thì thấy da vẫn mát.

Sốt có thể làm mất nước trầm trọng hơn. Sốt càng cao, bạn càng mất nhiều nước. Nếu không hạ sốt, làn da sẽ mất khả năng tự làm mát, sau đó trở nên nóng, khô và đỏ ửng khi chạm vào. Tại thời điểm này, điều quan trọng là phải hạ nhiệt ngay lập tức và gặp chuyên gia y tế. Chườm mát da bằng khăn ẩm, giữ nhiệt độ môi trường xung quanh mát mẻ là những cách hạ nhiệt tạm thời trong khi chờ đợi sự trợ giúp của chuyên gia y tế.

Trẻ em và trẻ sơ sinh dễ mất nhiều chất lỏng cơ thể hơn khi bị sốt. Trẻ cũng dễ bị tiêu chảy nặng và nôn mửa vì bệnh. Cần chú ý khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị sốt. Kể cả người lớn khi bị sốt 39 độ C trở lên cũng cần được thăm khám.

5. Thèm đồ ăn, đặc biệt là các món đồ ngọt

Các cơ quan trong cơ thể cần nước để hoạt động, bao gồm cả gan. Khi cơ thể mất nước, gan sẽ khó giải phóng glycogen (lượng glucose dự trữ) và các thành phần khác trong kho dự trữ năng lượng trong cơ thể, vì vậy bạn có thể cảm thấy thèm ăn.

Sẽ không có gì lạ lùng khi bạn bỗng thấy thèm ăn mọi thứ, từ sô cô la đến các món mặn ăn vặt, nhưng cơn thèm đồ ngọt vẫn là phổ biến nhất. Cơ thể bạn khi ấy đang gặp khó khăn để giải phóng glucose vào máu để sử dụng làm nhiên liệu cho các hoạt động hàng ngày.

6. Nhức đầu

Đôi khi ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng gây ra đau đầu và khởi phát chứng đau nửa đầu. Nếu sau khi bạn uống nước đầy đủ và thấy cơn đau đầu giảm thì nhiều khả năng mất nước chính là nguyên nhân.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất