4 dấu hiệu sốt rét giúp bạn sớm nhận biết và điều trị bệnh kịp thời

Related Articles

Vết cắn của muỗi anophen cái truyền bệnh sốt rét thường không đáng chú ý, vì nó không rõ rệt như vết cắn của các loài côn trùng khác. Chính vì thế, người bệnh hầu như không nhận ra mình đã bị lây nhiễm. Lúc này, nhận biết sớm những triệu chứng là cách giúp người bệnh tự chẩn đoán bnh và tìm đến chăm sóc y tế phù hợp.

Thực trạng bệnh sốt rét hiện nay

Năm 2017, ước tính có khoảng 219 triệu trường hợp nhiễm sốt rét ở 87 quốc gia và số ca tử vong do sốt rét ước tính ở mức 435.000. Riêng ti châu Phi, có tới 93% dân số khu vực này tử vong do sốt rét.

Có 5 loại ký sinh trùng Plasmodium gây nhiễm sốt rét ở người:

  • Falciparum
  • Malariae
  • Ovale
  • Vivax
  • Recognlesi

Trong đó, Plasmodium falciparum chiếm 99,7% các ca sốt rét ở khu vực châu Phi, còn Plasmodium vivax xuất hiện chủ yếu ở châu Mỹ Latinh và châu Á, chiếm 74,1% các trường hợp sốt rét.

Trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm dễ bị ảnh hưởng nhất bởi sốt rét nhất, chiếm 61% trong số các ca tử vong do sốt rét trên toàn thế giới.

Nhận biết dấu hiệu sốt rét

Sốt rét truyền qua người chủ yếu do muỗi anophen cái đốt, chúng tiêm ký sinh trùng vào máu của vật chủ. Các ký sinh trùng di chuyển đến gan và bắt đầu nằm im ủ bệnh trong 1-2 tuần, sau đó phóng thích ra tấn công vào các tế bào máu. Lúc này, các triệu chứng sốt rét bắt đầu xut hin.

Sốt cao

Một trong những triệu chứng sốt rét phổ biến là sốt cao. Khi bị sốt rét, nhiệt độ cơ thể người bệnh ít nhất là 38,9oC.

Đây là triệu chứng xuất hiện đầu tiên ở người bệnh, thường là khoảng từ 10-15 ngày sau khi muỗi đốt. Cơn sẽ đến rồi đi một cách ngẫu nhiên và liên tục lặp đi lặp lại.

Sốt cùng với các triệu chứng ban đầu của bệnh rất nhẹ và hay bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác như cảm lạnh hay cảm cúm.

Cơn rét run dữ dội

Triệu chứng cơ bản khác của bệnh sốt rét là run rẩy dữ dội cộng với đổ mồ hôi liên tục. Run rẩy cũng chính là du hiu điển hình của nhiều bệnh nhiễm trùng khác.

Khi bệnh trở nên nghiêm trọng, cơn run rẩy có thể nặng tới mức gần như co giật. Cơn ớn lạnh, rét run do sốt rét gây ra không thể khắc phục bằng cách đắp chăn hay mặc quần áo ấm hơn.

Đau đầu và đau cơ

dấu hiệu sốt rét

Triệu chứng sốt rét thứ phát và ít đặc hiệu hơn là đau đầu. Mức độ của cơn đau đầu kéo dài từ trung bình đến nặng tùy mỗi người bệnh. Cơn đau đầu thường đi kèm với đau nhức cơ.

Những triệu chứng thứ phát chỉ xảy ra sau khi các triệu chứng cơ bản xuất hiện, vì ký sinh trùng cần thêm thời gian để sinh sôi nảy nở trong gan và lây lan khắp cơ thể.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất