4 cách tránh vi trùng khi mua đồ ăn online mùa dịch Covid-19

Related Articles

Bạn có thể cảm thấy lo mình sẽ bị nhiễm coronavirus từ thực phẩm được chế biến bởi người bị bệnh. Tuy nhiên, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy virus lây lan qua thực phẩm.

Con đường lây lan chính của virus corona chủng mới là lây từ người sang người, do tiếp xúc với giọt bắn của người bệnh khi ho hay hắt hơi. Do đó, quá trình tiêu thụ thực phẩm qua đường tiêu hóa không được xem là con đường lây nhiễm chính.

Theo báo Thanh niên, SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền qua thức ăn nếu người chế biến món ăn bị nhiễm bệnh mà không vệ sinh tay cẩn thận. Tuy nhiên, virus này khi di vào dạ dày cũng không thể sống được do axit dạ dày có thể tiêu diệt chúng.

Mặc dù virus không lây trực tiếp qua đường tiêu hóa thì bạn vẫn nên lựa chọn những thực phẩm đã được nấu chín và đun sôi cẩn thận. Điều này sẽ giúp bạn tránh nguy cơ lây bệnh do virus sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nấu chín ở nhiệt độ cao.

Bạn cũng nên rửa tay thật sạch trước và sau khi ăn để tránh lây lan virus hay vi trùng khi mua đồ ăn online nhất là dùng những thực phẩm nắm bằng tay như hamburger, sandwich… Nếu tay bạn bị nhiễm virus sống trên các bề mặt đồ vật đựng thực phẩm hoặc do chạm vào thức ăn có nhiễm virus rồi đưa tay lên mặt thì cũng dễ bị lây bệnh. Tốt nhất bạn nên tránh dùng tay chạm mặt khi tay chưa được làm sạch cẩn thận.

3. Xử lý bao bì thực phẩm khi mua hàng online

Theo CDC, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy Covid-19 lây lan qua bao bì thực phẩm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu tháng 3-2020 được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy coronavirus chủng mới có thể xuất hiện trên bề mặt nhựa trong 72 giờ sau khi tiếp xúc. Như vậy, hộp đựng và bao bì nhựa có thể chứa virus từ người bệnh đã tiếp xúc trên bề mặt trước đó.

Để tránh bị lây bệnh khi mua đồ ăn online, bạn nên cẩn thận chuyển thức ăn vào một cái đĩa, tô hoặc chén sạch rồi bỏ bao bì vào thùng rác. Sau đó, bạn rửa tay kỹ trong 20 giây trước khi dùng bữa ăn của bạn.

Người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) có sẵn bệnh nền và phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị nhiễm SARS-CoV-2 dẫn đến gặp những biến chứng của Covid-19 khiến bệnh tình thêm trầm trọng. Do đó, ngườn lớn tuổi và phụ nữ mang thai có thể sử dụng găng tay y tế để gỡ bao bì rồi bỏ găng tay đi sau một lần sử dụng. Sau đó, bạn rửa tay lại bằng xà phòng và nước cẩn thận.

Nếu bạn không muốn loại bỏ hoàn toàn các hộp đựng thực phẩm thì có thể lau sạch chúng bằng chất khử trùng có chứa ít nhất 70 độ cồn để tránh bị lây bệnh khi mua đồ ăn online.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất