3 phương pháp chữa cường giáp bằng Đông y hiệu quả – Hello Bacsi

Related Articles

Bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ tổng hợp ba phương pháp Đông y phổ biến và hiệu quả nhất được sử dụng để chữa cường giáp.

I. Nguyên nhân gây ra bệnh cường giáp theo Đông y

Cường giáp được gọi là “bướu cổ” trong Đông y. Các triệu chứng chính bao gồm tuyến giáp phình to, thèm ăn quá mức, người trông hốc hác, bồn chồn, hồi hộp, không chịu được nhiệt, tăng tiết mồ hôi, run tay và mắt lồi. Theo quan điểm của Đông y, các yếu tố gây bệnh cường giáp chủ yếu liên quan đến cảm xúc, chế độ ăn uống, thể chất và di truyền. Cụ thể, cường giáp được mô tả là sự kết hợp của 3 tình trạng mất cân bằng khác nhau trong cơ thể. Đó là tình trạng thiếu khí (qi) và âm (yin) hư, can hỏa vượng (nóng gan), và đàm thấp ngưng trệ. Khí và âm thiếu hụt là nguyên nhân cơ bản, trong khi các triệu chứng lại là tình trạng dư thừa (nóng gan và ứ đọng đờm).

Trong Tây y, can hỏa vượng tương ứng với tình trạng tất cả các chức năng của cơ thể tăng cường hoạt động do sự kích thích liên tục của quá nhiều hormone tuyến giáp. Thiếu hụt khí và âm thể hiện sự suy nhược và mệt mỏi của cơ thể do bị kích thích quá mức kéo dài. Sự ứ đọng đàm là do tuyến giáp phình to. Do đó, việc điều trị phải giải quyết đồng thời cả nguyên nhân và triệu chứng.

II. Nguyên tắc điều trị của phương pháp chữa cường giáp bằng Đông y

chữa cường giáp bằng Đông y

Trường Y học Trung Quốc (SCM) gần đây đã tiến hành một nghiên cứu lâm sàng về phương pháp chữa cường giáp bằng Đông y. Kết quả cho thấy việc dùng thuốc Bắc có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cường giáp. Với lợi thế trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch, tỷ lệ hiệu quả tổng thể của phương pháp điều trị này là 88,7%.

Chữa cường giáp bằng Đông y sử dụng cách tiếp cận được cá nhân hóa để điều trị bệnh. Nghĩa là, Đông y không cung cấp các loại thuốc hoặc liệu pháp tiêu chuẩn hóa cho bệnh tuyến giáp. Việc điều trị bệnh cường giáp hoàn toàn dựa trên nguyên tắc điều trị nguyên nhân và các triệu chứng nhất định của từng bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị cường giáp trong Đông y có thể bao gồm:

  • Châm cứu
  • Sử dụng thảo dược
  • Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống

Áp dụng phương pháp châm cứu và sử dụng thảo mộc có thể là phương pháp điều trị hiệu quả giúp điều chỉnh sự mất cân bằng hormone. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, cần kết hợp chữa cường giáp bằng Đông y với các phương pháp Tây y như dùng thuốc kháng giáp, i ốt phóng xạ… Hãy trao đổi với bác sĩ chính điều trị cường giáp cho bạn về những loại thuốc Đông y mà bác sĩ y học cổ truyền đã đề xuất với bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi các tác dụng phụ tiềm ẩn hoặc các phản ứng không mong muốn giữa những loại thuốc bạn dùng.

III. Tìm hiểu về 3 phương pháp chữa cường giáp bằng Đông y hiệu quả và an toàn

1. Điều trị cường giáp bằng châm cứu

chữa cường giáp bằng châm cứu

Châm cứu mô tả việc đâm những cây kim rất mỏng vào da ở những điểm cụ thể trên cơ thể có liên quan đến các đường dẫn khí (qi). Theo Đông y, khí là một năng lượng sinh lực chảy dọc theo kinh mạch, phải được duy trì mạnh mẽ và chảy tự do. Nếu khí yếu hoặc các kinh mạch bị tắc nghẽn, các cơ quan nhất định sẽ không nhận được sự nuôi dưỡng cần thiết và sẽ dẫn đến bệnh tật. Châm cứu giúp điều trị sự gián đoạn của khí, điều chỉnh chức năng tuyến giáp, đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng.

Một số nghiên cứu cho thấy châm cứu kết hợp với bấm huyệt có hiệu quả trong điều trị chứng mắt lồi, thậm chí còn hiệu quả hơn dùng thuốc. Một phát hiện khác chỉ ra rằng việc kết hợp châm cứu và dùng thuốc điều trị cường giáp có thể không chỉ nâng cao hiệu quả điều trị của thuốc mà còn làm giảm các tác dụng phụ. Hội đồng Châm cứu Vương quốc Anh đã chỉ ra một số lợi ích của châm cứu trong việc điều trị cường giáp:

  • Giảm nồng độ hormone tuyến giáp ở bệnh nhân cường giáp
  • Giảm độ nhạy cảm với cơn đau và căng thẳng, cũng như thúc đẩy sự thư giãn bằng cách tác động lên các khu vực cụ thể của não
  • Tăng giải phóng chất adenosine, làm giảm độ nhạy cảm với cơn đau
  • Cải thiện độ cứng cơ và khả năng vận động của khớp bằng cách tăng lưu thông máu trong các mạch máu nhỏ, giúp phân tán sưng tấy
  • Giảm viêm bằng cách thúc đẩy giải phóng các yếu tố điều hòa miễn dịch và mạch máu

Các huyệt được tác động trong quá trình điều trị là: đại chùy, bách hội, hợp cốc, nhân nghinh, phong trì, tâm du, tỳ du, thận du, mệnh môn, quan nguyên, khí hải, âm lăng tuyền, tam âm giao, thái khê, túc tam lý, hành gian và các điểm kích hoạt ashi nằm trên cổ (trước và sau). Việc điều trị được thực hiện trong nhà, ở nhiệt độ phòng, với thời gian 30-45 phút.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất