3 cách bổ sung canxi cho người già duy trì sức khỏe dài lâu • Hello Bacsi

Related Articles

Cơ chế hấp thu các chất dinh dưỡng, bao gồm canxi của người lớn tuổi có nhiều thay đổi so với khi họ còn trẻ. Cách bổ sung canxi cho người già lúc này cũng cần thay đổi để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể, duy trì sức khỏe xương khớp và hoạt động toàn cơ thể.

Nhu cầu canxi của người già

Canxi là một trong những khoáng chất chiếm hàm lượng cao nhất trong cơ thể. Nó tham gia nhiều hoạt động khác nhau trong việc duy trì chức năng cơ, quá trình co giãn mạch, dẫn truyền thần kinh, truyền tín hiệu nội bào và nội tiết tố…

Dự trữ canxi của cơ thể được lưu trữ chủ yếu ở xương và răng. Bản thân xương cũng trải qua quá trình tu sửa liên tục, với chu kỳ tái hấp thu và lắng đọng canxi thành xương mới. Ở người già, quá trình phân hủy xương nhanh hơn tốc độ hình thành xương mới. Điều này gây tình trạng loãng xương, làm tăng nguy cơ gãy xương hoặc các chấn thương xương khớp khác.

Vì những yếu tố sức khỏe mà việc bổ sung canxi cho người già cũng khác với trẻ em hay người trưởng thành. Theo khuyến nghị của Viện Y khoa thuộc Học viện Quốc Gia Hoa Kỳ, nhu cầu canxi của người già phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, lối sống, chế độ dinh dưỡng thường ngày… Tuy nhiên, ở mức độ cơ bản, cách bổ sung canxi cho người lớn tổi cần đảm bảo hàm lượng tối thiểu là:

  • Người từ 51-70 tuổi: nhu cầu của nam giới là 1000mg/ngày, của nữ giới là 1200mg/ngày
  • Từ 71 tuổi trở lên, nam và nữ có nhu cầu canxi bằng nhau, là 1200mg/ngày

Cách bổ sung canxi cho người già

Cách bổ sung canxi cho người lớn tuổi bằng thực phẩm

Vì nhu cầu canxi của người già khá lớn mà cơ thể không thể hấp thụ canxi quá nhiều (hơn 500mg) mỗi lần. Do đó, bổ sung canxi cho người lớn tuổi có thể ‘tranh thủ kết hợp’ bằng nhiều cách khác nhau như:

1. Bổ sung canxi cho người già qua đường ăn uống

Các thực phẩm bạn ăn uống hằng ngày là nguồn cung cấp canxi lành mạnh nhất. Do đó người lớn tuổi cũng cần chú ý thiết kế thực đơn ăn uống hằng ngày của mình, ưu tiên các loại thực phẩm giàu canxi như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất