11 sai lầm khi nặn mụn khiến da bạn dễ bị sẹo • Hello Bacsi

Related Articles

Ngoài ra, những sai lầm khi nặn mụn nang còn có thể khiến nó phát triển lan rộng dưới da. Việc này có thể gây nhiễm trùng cục bộ (hay còn được gọi là viêm mô tế bào), sẽ có màu đỏ, sưng và đau ít nhất trong nhiều ngày.

5. Hay sờ tay lên mặt

Kể cả khi không bị nổi mụn, bạn cũng không nên sờ tay lên mặt. Trên bàn tay chúng ta có rất nhiều vi khuẩn ẩn nấp, khi bạn tiếp xúc với các vật dụng xung quanh, các vi khuẩn có hại cũng sẽ bám vào tay bạn. Việc hay sờ tay lên mặt sẽ khiến vi khuẩn này lây sang da mặt và gây mụn hoặc khiến tình trạng mụn nặng hơn.

sờ tay lên mặt
Hay sờ tay lên mặt sẽ khiến vi khuẩn này lây sang da mặt và gây mụn

Khi chúng ta vô ý chạm tay vào một nốt mụn đã bị vỡ, vi khuẩn bên trong (thường là vi khuẩn tụ cầu) sẽ có cơ hội theo tay chúng ta xâm nhập được vào các lỗ chân lông xung quanh đó, gây nhiễm trùng da thứ cấp. Việc này sẽ kéo dài quá trình lành vết thương, làm hỏng da và tạo thành sẹo.

6. Tự ý nặn dịch mủ

Sự thật là khi bạn nặn được một lượng dịch mủ ra ngoài thì một lượng dịch mủ tương đương cũng đã vỡ ra bên dưới da của bạn. Sai lầm khi nặn mụn này sẽ khiến nốt mụn vừa nặn mủ có thể nhanh chóng tái phát, thậm chí bạn có thể bị nổi mụn mới ở vùng da xung quanh hoặc bị sẹo rỗ sau mụn.

Trong trường hợp bị nổi mụn mủ, bạn hãy kiên nhẫn chờ mụn hết sưng đỏ. Khi mụn chín, bạn có thể tiến hành nặn mụn hoặc đến các trung tâm da liễu để điều trị.

7. Sử dụng kim để chích mụn

Việc lấy kim để chích mụn là cách mọi người thường làm khi tự nặn mụn tại nhà, cách này giúp bạn dễ nặn mụn hoặc dịch mủ ra ngoài hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thực hiện thao tác này nếu thực sự am hiểu về nó.

Bởi một khi bạn làm sai cách sẽ gây thương tổn nghiêm trọng cho da. Đồng thời, trong điều kiện dụng cụ không được khử trùng tốt sẽ dẫn đến nhiễm trùng cục bộ, khiến các nốt mụn sưng viêm nặng hơn.

8. Để người khác nặn mụn cho bạn

Nếu một vài người thân thiết có sở thích nặn mụn muốn thay bạn “trừ khử” nốt mụn trên mặt thì hãy khéo léo từ chối lời đề nghị này nhé! Việc đồng ý lời đề nghị này chỉ khiến bạn phạm phải sai lầm khi nặn mụn một cách gián tiếp thôi.

Việc nặn mụn tại nhà luôn vướng phải nguy cơ nhiễm trùng da cao do không đảm bảo được điều kiện vô trùng. Khi để một người khác nặn mụn cho bạn, nguy cơ này sẽ càng lớn hơn. Vi khuẩn từ tay hoặc móng tay của họ có thể xâm nhập vào vào nốt mụn gây mủ và có thể khiến vùng nổi mụn bị lan rộng.

9. Sử dụng kem có thành phần gây kích ứng da

thoa kem trị mụn sai
Sử dụng kem điều trị mụn sai có thể gây phản tác dụng

Nhiều người cứ thấy da nổi mụn là ngay lập tức bôi kem đặc trị mụn hoặc các sản phẩm làm khô nốt mụn lên chúng. Trên thực tế, đây không phải là một biện pháp hay. Khi bạn chưa biết chắc chắc chúng thuộc loại mụn nào, việc sử dụng kem điều trị mụn sai có thể gây phản tác dụng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất