11 quy tắc phòng chống ung thư thường bị bỏ qua • Hello Bacsi

Related Articles

5. Dùng thức uống có cồn điều độ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lạm dụng thức uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đại trực tràng, ung thư ở vùng đầu và cổ, ung thư vú.

Không may là chỉ bỏ rượu thôi thì không thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ngay lập tức. Lựa chọn duy nhất cho bạn là tránh uống quá độ các loại thức uống có cồn. Bạn cũng có thể chọn rượu vang đỏ vì loại rượu này có chứa resveratrol. Resveratrol đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư.

Dù cuộc vui có tưng bừng đến mấy, bạn cũng đừng quên quy tắc phòng chống ung thư: dùng thức uống có cồn điều độ.

6. Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời

quy tắc phòng chống ung thư 4

Quy tắc phòng chống ung thư da tối quan trọng mà nhiều người hay bỏ qua là bôi kem chống nắng và che chắn cẩn thận để bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Cháy nắng rất đau đớn, và tình trạng tổn thương da này cũng tăng nguy cơ dẫn tới ung thư da. Để bảo vệ làn da, hãy thoa kem chống nắng, tránh ánh nắng gay gắt, nhất là cái nắng giữa trưa (từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều).

Bạn có thể tham khảo thêm: “Thế nào là sản phẩm kem chống nắng tốt?”

Hãy đội mũ nón và che chắn những phần da lộ ra. Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho biết, việc chọn quần áo màu xanh hay đỏ sẽ bảo vệ làn da khỏi các tia gây hại da tốt hơn quần áo màu trắng hoặc vàng.

7. Xem xét lại chế độ bổ sung vitamin của bạn

Các viên bổ sung vitamin đa sinh tố mỗi ngày thật tiện lợi, nhưng viên uống mà bạn ưa thích có khi đã cung cấp cho bạn một lượng quá nhiều yếu tố vi lượng nào đó.

Hẳn bạn vẫn luôn nghĩ, bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin chỉ có lợi, khó mà gây hại cho sức khỏe. Nếu vậy, có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi xem qua nguyên tắc phòng chống ung thư này, vì nó yêu cầu bạn xem xét lại chế độ bổ sung vitamin cũng như các loại thực phẩm chức năng bạn đang dùng.

Các viên uống bổ sung vitamin được xem là thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc, nên tác dụng của chúng khó mà được chứng thực rõ ràng như thuốc. Nếu các loại thuốc đưa ra thị trường cần phải đạt tiêu chuẩn nhất định, chẳng hạn một liều thuốc khối lượng như thế nào thì mới đạt được hiệu quả cụ thể, thì thực phẩm chức năng không qua những bước sàng lọc nghiêm ngặt như thế. Các loại thực phẩm chức năng, cụ thể là viên uống bổ sung vitamin, có đạt hiệu quả như mong muốn hay không nhiều khi còn tùy thuộc vào cơ địa người sử dụng.

Thí dụ như vitamin B (axit folic) là loại vitamin rất cần thiết cho phụ nữ mang thai hay phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nhưng tiêu thụ quá nhiều vitamin dạng tổng hợp được cho là có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư ruột kết, ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Có chuyên gia cho rằng sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu bạn chọn uống từng loại vitamin riêng biệt, tùy theo nhu cầu cụ thể của bản thân thay vì dùng một loại vitamin tổng hợp.

8. Tiêm chủng đầy đủ

Một số bệnh do virus gây ra cho cơ thể khiến nguy cơ mắc ung thư của bạn cao hơn, vì vậy hãy tiêm chủng đầy đủ. Đây là quy tắc phòng chống ung thư quan trọng và hiệu quả mà mọi người hay bỏ qua vì cho rằng không cần thiết và có phần tốn kém.

Nhiều người cũng từng nghe bệnh viêm gan siêu vi B có liên quan đến ung thư gan.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất