11 quan niệm sai lầm và sự thật về hắc lào • Hello Bacsi

Related Articles

Bài viết này sẽ giúp bạn biết được những quan niệm sai lầm và sự thật về bệnh hắc lào.

1. Bệnh hắc lào giống như bệnh giun đũa

Triệu chứng ban đầu của bệnh hắc lào và bệnh giun đũa đều khiến bệnh nhân bị ngứa da ở nhiều cấp độ. Vì thế, nhiều người nghĩ rằng 2 bệnh này giống nhau hoặc có liên quan mật thiết với nhau. Song về bản chất, 2 bệnh này hoàn toàn khác biệt. Trong khi giun đũa gây ra triệu chứng ngứa và đôi khi, dưới vùng da bị ngứa xuất hiện hình dạng con giun giống chiếc đũa thì hắc lào lại gây ra các đốm hình tròn màu đỏ, đóng vảy trên bề mặt da.

2. Hắc lào chỉ gây ảnh hưởng đến da

Sự thật về hắc lào là nó thường xuất hiện trên da, bao gồm cả da đầu nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở móng tay hoặc móng chân. Vi khuẩn nấm gây bệnh hắc lào xảy ra ở móng tay hoặc móng chân không tạo ra các đốm đỏ hình tròn nhưng lại khiến móng dày, vàng, giòn và dễ gãy hơn.

3. Triệu chứng hắc lào chỉ là đốm đỏ hình tròn, có vảy trên da

hắc lào là đốm đỏ hình tròn, có vảy trên da

Nhiều người nghĩ rằng những bệnh nhân hắc lào đều có triệu chứng đốm đỏ hình tròn, có vảy xuất hiện trên da, hình dạng của những đốm đỏ này giống nhau. Song sự thật về hắc lào là nó có thể biểu hiện triệu chứng khác nhau ở một số người. Bạn có thể thấy những mảng đỏ xuất hiện trên da khi mắc bệnh hắc lào nhưng nó không nhất thiết phải là hình tròn. Đôi khi bệnh chỉ làm xuất hiện những nốt mụn đỏ rất dễ vỡ khi chạm vào.

4. Bệnh hắc lào chỉ xảy ra ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh hắc lào cao nhất nhưng bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi.

5. Hắc lào không lây nhiễm

Điều này hoàn toàn ngược lại. Bệnh hắc lào dễ lây và lây rất nhanh từ người này sang người khác, đặc biệt là ở những nơi công cộng như hồ bơi, phòng gym…

Trên thực tế, ký sinh trùng gây bệnh hắc lào có thể tồn tại ở nhiều nơi như sàn nhà hoặc các loại đồ vật khác. Bạn không cần phải đụng chạm trực tiếp vào cơ thể của người bệnh mới bị lây nhiễm. Chỉ cần bạn sử dụng đồ vật đã có ký sinh trùng, bạn cũng có thể trở thành bệnh nhân hắc lào.

Đó là lý do vì sao bác sĩ khuyên người mắc bệnh hắc lào nên có một bộ vật dụng cá nhân riêng biệt như khăn mặt, lược, drap trải giường.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất