11 lợi ích sức khỏe khi bạn tập thái cực quyền • Hello Bacsi

Related Articles

Thái cực quyền là một hình thức tập thể dục bắt nguồn từ Trung Quốc. Hình thức tập luyện này có nền tảng dựa vào các môn võ thuật kết hợp nhiều động tác chậm rãi và hít thở sâu. Thái cực quyền không phải từng động tác riêng lẻ mà là một chuỗi các động tác liên hoàn với nhau.

Thái cực quyền mang đến nhiều lợi ích về thể chất và cảm xúc như giảm lo lắng, trầm cảm và cải thiện nhận thức. Môn võ này cũng có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của một số bệnh mãn tính như đau xơ cơ hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (chronic obstructive pulmonary disease – COPD). Nếu muốn học võ thuật nhưng lại ngại những động tác quá nhanh và mạnh, bạn có thể tham khảo môn thái cực quyền với những lợi ích sau.

1. Thái cực quyền giúp giảm căng thẳng

Một trong những lợi ích chính của việc tập thái cực quyền là giảm căng thẳng và lo lắng. Năm 2018, một nghiên cứu trên 50 người đã so sánh tác động của thái cực quyền so với thể dục truyền thống lên tình trạng stress do chứng lo âu. Các nhà nghiên cứu thấy rằng cả hai hình thức tập luyện này đều có tác dụng ngang nhau trong việc giúp kiểm soát căng thẳng.

Thế nhưng, thái cực quyền thường dễ tiếp cận và ít tác động hơn so với nhiều hình thức tập thể dục khác. Ngoài ra, môn võ này cũng an toàn và ít tốn kém hơn nên có thể là lựa chọn thích hợp cho những ai muốn giảm căng thẳng do lo âu.

2. Thái cực quyền giúp cải thiện tâm trạng

Thái cực quyền có thể giúp cải thiện tâm trạng nếu bạn bị trầm cảm hoặc lo lắng. Nghiên cứu cho thấy những ai thường xuyên tập thái cực quyền có thể giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Nhịp thở và chuyển động chậm rãi có tác động tích cực đến hệ thần kinh và hormone điều chỉnh tâm trạng.

3. Thái cực quyền giúp ngủ ngon hơn

Thái cực quyền giúp ngủ ngon hơn

Thái cực quyền có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu đã theo dõi những người trẻ tuổi mắc chứng lo âu sau khi những đối tượng này tập thái cực quyền hai lần mỗi tuần trong mười tuần. Kết quả cho thấy những ai có thực hành thái cực quyền đã có những cải thiện đáng kể về chất lượng giấc ngủ so với những người không tập. Nhóm có tập cũng có thể giảm các triệu chứng lo lắng.

Thái cực quyền cũng có thể cải thiện giấc ngủ cho người lớn tuổi. Trong một nghiên cứu được công bố năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc học thái cực quyền một tuần hai lần liên tục trong hai tháng có thể giúp người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức ngủ ngon hơn.

4. Thái cực quyền hỗ trợ giảm cân

Việc tập thái cực quyền thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân. Một nghiên cứu đã theo dõi sự thay đổi về cân nặng ở một nhóm người trưởng thành tập luyện thái cực quyền 5 lần/tuần, mỗi lần 45 phút. Vào cuối tuần thứ 12, những người này đã có thể giảm hơn 0,5kg dù không có bất kỳ thay đổi lối sống nào khác.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất