10 vấn đề phổ biến trong tam cá nguyệt thứ 3 bạn có thể gặp • Hello Bacsi

Related Articles

4. Nhau bong non trong tam cá nguyệt thứ 3

Trong một số trường hợp hiếm gặp, nhau thai có hiện tượng tách ra khỏi tử cung ngay cả trước khi bắt đầu chuyển dạ. Tình trạng này được gọi là nhau bong non và cực kỳ nghiêm trọng bởi có thể khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ. Nhau bong non còn khiến mẹ bầu bị chảy máu âm đạo nghiêm trọng, đau bụng và co thắt hoặc thậm chí co giật.

Mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cho tình trạng này, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhau bong non là bệnh đái tháo đường, huyết áp cao, mang thai đôi, dây rốn ngắn, tuổi tác của người mẹ và sự phình ra của thành tử cung do nước ối dư thừa.

Một số mẹ bầu cần phải mổ bắt con ngay lập tức nếu được chẩn đoán đang rơi vào tình trạng nhau bong non. Trong trường hợp bị mất máu quá nhiều do chảy máu âm đạo, bạn sẽ cần phải truyền máu.

5. Nhau tiền đạo

Thức ăn và tất cả các chất dinh dưỡng mà em bé nhận được khi còn nằm trong bụng mẹ đều thông qua nhau thai. Bộ phận này sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể người mẹ sau khi em bé chào đời. Nếu mẹ bầu bị nhau tiền đạo, trong quá trình chuyển dạ, nhau thai sẽ bong ra trước tiên và chắn trước cổ tử cung, gây cản trở đường ra của em bé.

Nếu từng sinh mổ, phẫu thuật tử cung hoặc được chẩn đoán nhau thai lớn bất thường, bạn có nguy cơ bị nhau tiền đạo. Tình trạng này có thể khiến mẹ bầu tử vong nếu bị chảy máu quá nhiều.

Triệu chứng nhau tiền đạo phổ biến nhất thường là chảy máu đột ngột và nghiêm trọng mà không cảm thấy đau, máu chảy ra có màu đỏ tươi. Tình trạng trên có thể xuất hiện sau tuần thứ 28 của thai kỳ.

6. Mất ngủ là vấn đề thường gặp trong tam cá nguyệt thứ 3

mất ngủ trong tam cá nguyệt thứ 3

Một số phụ nữ mang thai có thể bị mất ngủ ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ. Nhưng hầu hết mẹ bầu cảm thấy các vấn đề về giấc ngủ dần hiện diện rõ ràng hơn trong tam cá nguyệt thứ 3. Bạn có thể sẽ không dễ dàng ngon giấc vào giai đoạn cuối của thai kỳ.

Nguyên nhân đầu tiên cho tình trạng này là bụng bầu phát triển to khiến mẹ bầu gặp khó khăn trong việc tìm được một tư thế ngủ thoải mái. Một lý do quan trọng khác có thể kể đến bao gồm nội tiết tố estrogen được tiết ra nhiều hơn trong 3 tháng cuối. Mặt khác, việc thai nhi liên tục chuyển động hoặc nhu cầu đi vệ sinh liên tục cũng khiến mẹ bầu ngủ không thẳng giấc.

Lời khuyên cho bạn lúc này là không nên uống thuốc ngủ để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, bạn có thể tập thiền, nghe một vài bản nhạc nhẹ nhằm thư giãn tâm trí. Thêm vào đó, quay sang bên trái và đặt gối ở giữa hai chân và dưới bụng bầu cũng sẽ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn.

7. Khó thở – một vấn đề thường gặp trong tam cá nguyệt thứ 3

Các vấn đề về hô hấp mà phụ nữ mang thai gặp phải trong tam cá nguyệt thứ 3 chủ yếu là do sự mở rộng của tử cung. Khi tử cung lớn dần, phổi bị chiếm mất không gian cần thiết cho việc hô hấp, từ đó khiến bạn bị khó thở. Tuy nhiên, điều này có thể được cải thiện bằng cách dùng gối để nâng cao đầu và vai.

8. Đái tháo đường thai kỳ

Khi mang thai, cơ thể có thể không sử dụng hiệu quả hormone insulin do quá trình thay đổi nội tiết tố. Do đó, lượng đường trong máu của mẹ bầu có xu hướng tăng lên. Mặc dù không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho người mẹ, nhưng tình trạng này sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi đang phát triển bên trong.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất