10 nguyên nhân vì sao bạn không có kinh nguyệt • Hello Bacsi

Related Articles

4. Bạn không có kinh nguyệt do đồng hồ sinh học

Việc thay đổi lịch trình có thể làm đồng hồ sinh học của cơ thể bạn thay đổi dẫn đến tháng không có kinh. Nếu bạn thường xuyên thay đổi ca làm việc từ ngày sang đêm, không cố định thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể đến sớm hoặc muộn hơn dự kiến.

Kinh nguyệt cũng có thể bị thay đổi nếu bạn gặp tình trạng jet lag (một triệu chứng rối loạn giấc ngủ tạm thời khi bạn bay qua những múi giờ khác nhau).

5. Bạn uống thuốc làm thay đổi kinh nguyệt

không có kinh nguyệt

Tại sao không tới tháng? Một số loại thuốc khiến bạn không có kinh nguyệt hoặc trễ kinh là thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc tuyến giáp, thuốc chống co giật và một số loại thuốc hóa trị.

Các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố dưới đây cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chúng bao gồm:

  • Que cấy tránh thai Nexplanon
  • Thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera
  • Thuốc viên chỉ có progesterone MiniPill
  • Vòng tránh thai IUD có chứa kích thích tố Mirena

Một số biện pháp tránh thai có thể khiến bạn ra kinh nhiều, một số khiến bạn ra ít kinh còn một số lại khiến bạn mất kinh.

6. Bạn không có kinh nguyệt vì cân nặng thay đổi

Tại sao không đến tháng? Nếu bạn phải trải qua những thay đổi mạnh mẽ về cân nặng như thừa cân, thiếu cân quá nhiều thì bạn cũng có thể bị mất kinh.

Béo phì có thể ảnh hưởng đến estrogen và progesterone, thậm chí khiến bạn giảm khả năng sinh sản. Chỉ số khối cơ thể (BMI) quá cao có thể là nguyên nhân khiến bạn không có kinh nguyệt. Vì thế, bạn nên giảm cân khi bị béo phì để giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.

Trong trường hợp bạn thiếu cân khiến cho cơ thể thiếu chất béo và chất dinh dưỡng nên không thể sản xuất hormone gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Bạn cũng có thể bị vô kinh nếu mắc chứng chán ăn hoặc tiêu thụ lượng calo ít hơn so với lượng mà cơ thể bạn đốt cháy. Thông thường, bạn tăng cân trở lại sẽ giúp kinh nguyệt đều đặn hơn.

Khi bạn thay đổi cân nặng nhanh chóng như tăng cân hoặc giảm cân do bệnh tật, uống thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống thì sẽ gây trở ngại cho việc sản xuất hoặc giải phóng hormone khiến bạn bị mất kinh.

7. Bạn đang ở giai đoạn kinh nguyệt không đều

Tại sao không có kinh? Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 21 – 35 ngày. Tuy nhiên, chu kỳ này có thể không đều khi bạn mới bắt đầu có kinh hoặc đã bị mất kinh nguyệt trong thời gian dài trước đó.

Trong giai đoạn bắt đầu hành kinh ở tuổi dậy thì, các bé gái có thể bị mất kinh cho đến khi kinh nguyệt bắt đầu lại bình thường. Phụ nữ đã từng bị mất kinh nguyệt do sử dụng biện pháp tránh thai, liệu pháp hormone hoặc bị bệnh cũng sẽ có kinh nguyệt không đều.

Khi bạn bước vào giai đoạn dậy thì hoặc trải qua một số can thiệp cũng như mắc phải một căn bệnh, kinh nguyệt sẽ không đều một thời gian.

8. Bạn không có kinh nguyệt vì đang cho con bú

không có kinh nguyệt

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất