10 lựa chọn điều trị ung thư gan cần cân nhắc • Hello Bacsi

Related Articles

Khi một khối u được tìm thấy ở giai đoạn đầu và gan vẫn đang hoạt động tốt, việc điều trị nhằm mục đích cố gắng đẩy lùi ung thư. Kế hoạch chăm sóc cũng có thể bao gồm điều trị các triệu chứng và tác dụng phụ.

Nếu ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn sau hoặc gan không hoạt động tốt, bệnh nhân và bác sĩ nên thảo luận về mục tiêu điều trị trong từng lựa chọn. Tại thời điểm này, các biện pháp y tế sẽ tập trung vào việc làm chậm sự phát triển của ung thư và làm giảm các triệu chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ liệt kê danh sách 10 lựa chọn điều trị ung thư gan. Chúng được tập hợp thành các nhóm dựa trên khả năng có thể chữa khỏi ung thư hay sẽ cải thiện khả năng sống sót cùng các thông tin đi kèm.

Lựa chọn điều trị để loại bỏ ung thư và tăng khả năng chữa khỏi

Những hình thức chữa bệnh bao gồm phẫu thuật, đốt sóng cao tần, tiêm cồn tuyệt đối và xạ trị thường được khuyến nghị áp dụng khi khối u được tìm thấy ở giai đoạn đầu. Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn sau có nguy cơ không thích hợp cho lựa chọn điều trị ung thư này.

Phẫu thuật là hình thức loại bỏ khối u có hại và một số mô khỏe mạnh xung quanh. Phương pháp này được xem như một trong những lựa chọn điều trị ung thư thành công nhất, đặc biệt là đối với bệnh nhân có chức năng gan hoạt động ổn định và các khối u có thể được loại bỏ một cách an toàn. Hai dạng phẫu thuật bao gồm:

1. Cắt bỏ gan

Phẫu thuật cắt gan chỉ có thể được thực hiện nếu ung thư nằm ở 1 phần của gan và gan đang hoạt động tốt. Phần gan còn lại sẽ đảm nhiệm các chức năng của toàn bộ gan và phát triển trở lại kích thước ban đầu trong vòng một vài tuần. Phẫu thuật cắt gan không thực hiện được nếu bệnh nhân bị xơ gan tiến triển nặng dù khối u vẫn còn nhỏ. Phẫu thuật cắt gan chỉ có thể được thực hiện nếu ung thư nằm ở 1 phần của gan và gan đang hoạt động tốt. Phần gan còn lại sẽ đảm nhiệm các chức năng của toàn bộ gan và phát triển trở lại kích thước ban đầu trong vòng một vài tuần.

Tác dụng phụ của phẫu thuật cắt gan có thể bao gồm đau, yếu, mệt mỏi và suy gan tạm thời. Bác sĩ sẽ theo dõi các dấu hiệu như chảy máu, nhiễm trùng, suy gan hoặc các vấn đề khác cần điều trị ngay lập tức.

2. Ghép gan

Biện pháp ghép gan sẽ được chỉ định thực hiện nếu ung thư vẫn chưa lan ra ngoài gan, tìm được người hiến tạng phù hợp và các chỉ số đều đáp ứng các yêu cầu cần thiết. Sau khi thực hiện việc ghép tạng, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cho thấy cơ thể từ chối gan mới hoặc khối u đã tái phát.

Bệnh nhân phải dùng thuốc đào thải. Những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như bọng mắt, cao huyết áp hoặc lông trên cơ thể mọc nhiều hơn. Ghép gan tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tử vong do nhiễm trùng hoặc từ chối gan của người hiến.

Hạn chế

Phẫu thuật cắt bỏ hoặc ghép tạng có thể không phải là một lựa chọn điều trị nếu:

  • Khối u đã lớn
  • Khối u đã lan ra ngoài gan
  • Gan bị tổn thương quá nhiều
  • Bệnh nhân mắc các bệnh nghiêm trọng khác.

3. Đốt sóng cao tần (RFA)

Phương pháp đốt sóng cao tần là một thủ tục xâm lấn tối thiểu, sử dụng năng lượng điện và nhiệt để tiêu diệt các tế bào ung thư. Khi thực hiện, bác sĩ dựa trên hình ảnh xét nghiệm để đưa một cây kim mỏng xuyên qua da hoặc qua vết mổ và tiến vào mô ung thư. Năng lượng tần số cao đi qua kim sẽ làm cho các mô xung quanh nóng lên, giết chết các tế bào gần đó.

Đốt sóng cao tần thường được sử dụng nếu một vị trí ung thư gây ra các vấn đề như đau hoặc khó chịu. Bác sĩ không quá ưu tiên lựa chọn phương pháp điều trị này làm hình thức chữa bệnh chính và chỉ áp dụng khi bệnh nhân không phù hợp để phẫu thuật vì một một số lý do, ví dụ sức khỏe tổng thể còn kém, có nhiều khối u nhỏ trong gan.

4. Tiêm ethanol

Đây là hình thức dùng cồn tiêm trực tiếp vào khối u gan nhằm tiêu diệt tế bào ác tính. Tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải bao gồm đau, sốt sau khi thực hiện. Nhìn chung, lựa chọn này mang những ưu điểm như: đơn giản, an toàn và đặc biệt hiệu quả đối với khối u nhỏ hơn 3cm.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất