10 dấu hiệu thiếu máu mà bạn không nên bỏ qua • Hello Bacsi

Related Articles

Thiếu máu là tình trạng xảy ra do số lượng hồng cầu khỏe mạnh trong máu thấp hơn so với bình thường hoặc do các hồng cầu không chứa đủ hemoglobin – một loại protein giàu chất sắt giúp các hồng cầu mang oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể. Vậy bạn làm sao biết mình bị thiếu máu hay không?

Dưới đây là một số triệu chứng bệnh thiếu máu phổ biến mà bạn có thể gặp phải:

1. Suy nhược cơ thể là dấu hiệu phổ biến của bệnh thiếu máu

Một dấu hiệu thiếu máu khá phổ biến là người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi nghiêm trọng, ngay cả khi đã ngủ đủ giấc. Tình trạng thiếu oxy khiến cơ thể gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi liên tục. Ngoài ra, việc tim phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển máu giàu oxy đi khắp cơ thể cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Mặc dù triệu chứng thiếu máu này không quá trầm trọng, nhưng bạn có thể cảm thấy người đuối sức, ít năng lượng và cần được nghỉ ngơi thường xuyên.

2. Đau đầu đi kèm chóng mặt

Tình trạng thiếu máu và thiếu sắt đôi khi có thể gây đau đầu, đặc biệt ở phụ nữ, với mức độ từ nhẹ đến dữ dội. Những cơn đau đầu này thường đi kèm với chóng mặt hoặc choáng váng, đặc biệt là khi ngồi xuống đứng lên nhanh hoặc khi tập thể dục.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, bạn còn có thể bị ngất xỉu. Tất cả các triệu chứng này xảy ra đều do thiếu oxy đến não, khiến các mạch máu trong não sưng lên, tạo ra nhiều áp lực và gây đau đầu. Khi tình trạng thiếu máu được giải quyết, các triệu chứng đau đầu chóng mặt sẽ dần dần giảm bớt.

3. Thèm ăn thứ không phải… đồ ăn

Có lẽ một trong những dấu hiệu của bệnh thiếu máu kỳ lạ nhất mà bạn có thể gặp phải chính là thèm ăn những thứ bất thường, không phải là thức ăn chẳng hạn như bụi bẩn, cát, giấy, sơn, phấn, tóc, gỗ… Biểu hiện thiếu máu này còn được gọi là hội chứng pica, có liên quan đến tình trạng thiếu hụt khoáng chất và vitamin cũng như các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Đây là triệu chứng thiếu máu khá phổ biến. Các nghiên cứu cho thấy, người bệnh nếu dùng thêm thực phẩm bổ sung sắt sẽ giảm được tình trạng này.

4. Cảm thấy đau ngực có thể là dấu hiệu thiếu máu

Cảm thấy đau ngực có thể là dấu hiệu thiếu máu

Trái tim của bạn không thể làm việc mà không có oxy. Việc thiếu oxy đến tim có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân mà một trong số đó là do thiếu máu. Các bác sĩ tim mạch quan sát thấy rằng những người bị bệnh tim thì có thiếu máu, và những người thiếu máu thường có nguy cơ cao mắc phải các bệnh tim mạch và cả cơn đau tim. Nếu gặp triệu chứng đau ngực, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất