10 câu hỏi nên hỏi về xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn • Hello Bacsi

Related Articles

5. Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn nên tránh làm gì?

Bác sĩ thường khuyên bạn tránh tham gia một số hoạt động nhất định cũng như bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và chấn thương. Tất cả còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Về cơ bản, bạn sẽ cần tránh chơi các môn thể thao tiếp xúc mạnh như bóng đá, bóng rổ…

Tuy nhiên, người bệnh không nhất thiết phải tránh tham gia tất cả mọi hoạt động liên quan đến thể chất. Thực tế, tập luyện thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên sẽ rất hữu ích trong việc giữ cho hệ thống tim mạch luôn khỏe mạnh.

6. Phải làm sao nếu phương pháp điều trị không có hiệu quả?

Nếu các triệu chứng như dễ bị bầm tím hoặc chảy máu ngày một nặng hơn thì có thể phương pháp điều trị hiện tại không có hiệu quả. Một vài triệu chứng khác xuất hiện như có máu trong phân/nước tiểu hoặc kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường đều là dấu hiệu cho thấy cách chữa trị hiện tại chưa có tác dụng.

Trước hết, bác sĩ có thể khuyên bạn ngưng sử dụng các thuốc có khả năng làm tăng xuất huyết như thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) hoặc aspirin.

Trường hợp thuốc điều trị của bạn không có tác dụng, hãy hỏi bác sĩ về những lựa chọn điều trị khác cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. Họ có thể thay đổi thuốc đang dùng hoặc chỉ định các phương pháp điều trị khác như truyền globulin miễn dịch.

7. Có cần cắt bỏ lá lách hay không?

Một số người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn phải phẫu thuật cắt bỏ lá lách. Đây được xem là giải pháp cuối cùng trong điều trị giảm tiểu cầu khi các loại thuốc không có hiệu quả.

Lá lách là cơ quan nằm ở phía trên, bên trái bụng và có nhiệm vụ tạo ra các kháng thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Chúng cũng chịu trách nhiệm loại bỏ các tế bào máu, kể cả tiểu cầu, đã hư hỏng ra khỏi máu. Thế nhưng, ở người bị xuất huyểt giảm tiểu cầu vô căn thì lá lách lại tấn công nhầm vào những tế bào tiểu cầu khỏe mạnh.

Phẫu thuật cắt bỏ lá lách sẽ giúp các tế bào tiểu cầu bình thường không bị tấn công nữa và triệu chứng bệnh cũng sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, khi cơ thể mất đi lá lách đồng nghĩa với việc nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ cao hơn. Do đó, phẫu thuật cắt bỏ lá lách không được khuyến nghị cho tất cả người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

8. Tình trạng xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn là cấp tính hay mạn tính?

Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn có thể là cấp tính (ngắn hạn) hoặc mạn tính (dài hạn). Trong đó, tình trạng cấp tính thường hình thành sau khi bạn bị nhiễm trùng nặng và xuất hiện phổ biến ở trẻ em. Các trường hợp xuất huyết giảm tiểu cầu cấp tính thường không kéo dài hơn 6 tháng, cho dù có hay không có điều trị. Trong khi đó, xuất huyết giảm tiểu cầu mạn tính sẽ kéo dài lâu hơn và có thể tồn tại suốt đời.

Tuy vậy, tình trạng mạn tính đôi lúc cũng không cần điều trị do còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Để đảm bảo an toàn, tốt hơn hết là bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những lựa chọn điều trị sau khi đã chẩn đoán.

9. Những triệu chứng nghiêm trọng nào cần phải theo dõi?

Những triệu chứng phổ biến của xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn bao gồm xuất hiện các đốm xuất huyết màu đỏ hay tím, vết bầm tím và mệt mỏi. Tuy vậy, các triệu chứng trên thường chưa đe dọa đến tính mạng. Nếu thấy các dấu hiệu này xuất hiện thường xuyên, bạn nên thông báo với bác sĩ để có biện pháp thay đổi kế hoạch điều trị hay làm các xét nghiệm để theo dõi.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất