10 ảnh hưởng của stress: Điều thứ 9 nghiêm trọng hơn bạn nghĩ! • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn có biết tác hại của stress đến sức khỏe cũng có thể dẫn đến những tình trạng bệnh lý mới hoặc làm trầm trọng hơn những vấn đề hiện có, chẳng hạn như béo phì, bệnh tim, Alzheimer?

Ảnh hưởng của stress đối với cơ thể

Ảnh hưởng của stress trong cuộc sống

Stress kích hoạt phản ứng của cơ thể giống như khi bạn đối mặt với một mối đe dọa hoặc sự nguy hiểm. Phản ứng này có tên là fight-or-flight response (chiến đấu hay bỏ chạy).

Khi đó, một số hormone như adrenalin và cortisol được phóng thích. Điều này làm tăng nhịp tim, chậm quá trình tiêu hóa, tăng lưu lượng máu đến các nhóm cơ chính và thay đổi các chức năng thần kinh tự chủ khác. Từ đó giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và sức mạnh.

Ban đầu, phản ứng này đặt tên như vậy do cơ thể có xu hướng đối mặt, chiến đấu bằng thể chất hoặc chạy trốn khi gặp nguy hiểm. Khi mối đe dọa không còn nữa, các hệ thống sẽ trở lại chức năng bình thường thông qua phản ứng thư giãn. Thế nhưng, nếu bạn bị căng thẳng mạn tính, phản ứng thư giãn sẽ không xảy ra. Điều này khiến cơ thể gần như liên tục ở trong trạng thái chiến đấu hay bỏ chạy, gây rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Stress cũng khiến bạn hình thành một số thói quen không lành mạnh và gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Ví dụ, nhiều người đối phó với tình trạng căng thẳng bằng cách ăn không kiểm soát hoặc hút thuốc lá nhiều hơn. Chính vì thế, cơ thể sẽ phải chịu những ảnh hưởng của stress nếu chúng kéo dài.

10 hậu quả của stress khiến sức khỏe suy giảm

Giữa tâm trí và thể chất luôn có sự gắn kết với nhau. Khi bạn cảm thấy căng thẳng vì một mối quan hệ không được như ý muốn, tiền bạc hay điều kiện sống, các vấn đề về sức khỏe thể chất cũng dễ xuất hiện.

Ngược lại, khi có những bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường… cũng sẽ gây tác động đến sức khỏe tinh thần, khiến bạn cảm thấy căng thẳng nhiều hơn. Khi não phải chịu đựng căng thẳng ở mức độ cao, cơ thể cũng phản ứng lại tương ứng như vậy.

Vậy cụ thể stress ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tổng thể?

1. Ảnh hưởng của stress gây bệnh tim

Stress có thể liên quan trực tiếp đến tình trạng tăng nhịp tim và lưu lượng máu, giải phóng cholesterol và chất béo triglyceride vào máu. Ngoài ra, căng thẳng cũng có khả năng gây béo phì hoặc kích thích hút thuốc nhiều hơn, gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Stress làm tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất